เท่าที่ทำแล้วก็เสร็จแล้ว

ฤดูมรสมในเมืองไทยเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนตุลาคม ในช่วงเวลานี้พระสงฆ์จะงดเว้นการเดินทาง วางมือจากงานทั้งหลาย และอุทิศเวลาเพื่อการศึกษาและภาวนา เราเรียกช่วงเวลานี้ว่า"เข้าพรรษา"

ที่ปักษ์ใต้เมื่อหลายปีก่อน ท่านเจ้าอาวาสซึ่งเป็นพระที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ท่านกำลังก่อสร้างศาลาหลังใหม่ในบริเวณวัดของท่าน เมื่อถึงช่วงเข้าพรรษา ท่านก็ระงับการก่อสร้างและส่งช่างก่อสร้างกลับบ้าน เพราะนี่เป็นเวลาของความสงบในวัดของท่าน

สองสามวันต่อมา ผู้มาเยี่ยมวัดคนหนึ่งเห็นสิ่งก่อสร้างที่สร้างไว้ครึ่งๆ กลางๆ นี้ จึงกราบเรียนถามถ่านว่าศาลาหลังนี้จะสร้างเสร็จเมื่อใด โดยไม่มีอาการลังเล ท่านเจ้าอาวาสตอบว่า "ศาลาหลังนี้สร้างเสร็จแล้ว"

"ศาลาหลังนี้สร้างเสร็จแล้วหรือขอรับ?" ผู้มาเยี่ยมคนนั้นถามแล้วก้าวถอยห่างออกมา เขาคิดคำนึงในใจว่า "ท่านหมายความว่าอย่างไรนะ หลังคาก็ยังไม่มี ประตูหน้าต่างก็ไม่มีสักบาน ไม้และถุงปูนยังกองไปทั่ว ท่านจะทิ้งไว้อย่างนี้หรือ ท่านเพี้ยนหรือนี่ ท่านหมายความว่าอย่างไรแน่" เพื่อให้แน่ใจเขากราบเรียนถามอ่านอีกครั้งว่า "ศาลานี้เสร็จแล้วหรือขอรับ?"

ท่านเจ้าอาวาสผู้ชรายิ้มและตอบอย่างอ่อนโยนว่า "เท่าที่แล้วก็เสร็จแล้ว" แล้วท่านก็เดินจากไปเพือไปภาวนา

นี่เป็นวิธีคิดเพียงวิธีเดียวที่จะสามารถหยุดจากการงานทั้งปวงเพื่อเข้าภาวนากรรมฐาน มิฉะนั้นแล้วงานที่เราต้องทำจะไม่มีวันเสร็จสิ้นได้เลย

ที่มา
จากหนังสือเรื่อง "ชวนม่วนชื่น ธรรมะบันเทิงหลายเรื่องเล่น" โดยพระอาจารย์พรหมวังโส จัดทำโดย มูลนิธิปัญญาประทีบ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง