วัวสีม่วง โดย เซธ โกดิน

แปลโดย วรรธนา วงษ์ฉัตร

เซธ โกดิน ได้เสนอแนวคิดการตลาดใหม่ชื่อว่า "วัวสีม่วง" ที่มาของคำนี้เขาเปรียบเทียบกับสินค้าและบริการต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันว่าเป็นวัวสีน้ำตาลซึ่งดูเหมือนๆ กันไปหมด หากเราเป็นเกษตรเลี้ยงวัวที่ต้องการแข่งกับผู้เลี้ยงวัวที่มีอยู่เดิม เราต้องผลิตวัวสีม่วงเท่านั้นจึงจะสามารถขายได้

หนังสือเริ่มนี้เริ่มตั้งแต่พูดถึงการตลาดในปัจจุบันที่ผลิตสินค้าประเภทวัวสีน้ำตาลหรือการทำการตลาดแบบมวลชนโดยผลิตสินค้าที่ธรรมดาแล้วโฆษณาอย่างมหาศาลในสื่อโทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์ว่าล้มเหลวเพราะคนมีสินค้ายี่ห้อประจำอยู่แล้วไม่มีเวลาที่จะมองหาสินค้ายี่ห้อใหม่อีก นอกจากจะเด่นจริงๆ

จากนั้นกล่าวถึงวิธีสร้างวัวสีมั่วที่เริ่มจากแนวคิดในการแบ่งกลุ่มลูกค้าเป็นตามลักษณะในการไวต่อการเปลี่ยนแปลง จะมีลูกค้ากลุ่มหนึ่งเป็นพวกชอบการเปลี่ยนแปลง หากสามรรถออกแบบสินค้านี้ให้ตรงใจกับกลุ่มนี้ เมื่อกลุ่มนี้ได้ทดลองใช้และชื่นชมกับสินค้าแล้วจะไปบอกต่อให้ส่วนที่เหลือซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ให้ใชัตามแบบปากต่อปากได้ จะได้ผลการการโฆษณามวลชนแบบเดิม

ต่อมาเป็นแนวทางในการสร้างวัวสีม่วงและข้อสังเกต โดยยกกรณีศึกษาต่างๆ มาให้ศึกษา สำหรับกรณีศึกษาในส่วนนี้บางเรื่องก็ยากในการทำความเข้าใจ เพราะเขายกสินค้าบางยี่ห้อในประเทศสหรัฐมากล่าวถึง ซึ่งเราเองก็ไม่เข้าใจว่ามันฮือฮาหรือล้มเหล้วอย่างไร เช่น เมื่อเขายกตัวอย่างความสำเร็จของคริสปี้ ครีม ผู้ผลิตโดนัทที่มีชื่อเสียงนั้นผู้อ่านคนไทยคงยากที่จะเข้าใจว่า คริสปี้ ครีม คืออะไร? ขายอะไร ? ฮือฮาขนาดไหนเมื่อตอนเปิดตัว ?

เซธ ได้ย้ำว่า วัวสีม่วงที่เขาพูดถึงนั้นไม่ได้หมายถึงสินค้าและบริการเท่านั้น แม้กระทั่งในการดำเนินชีวิตทั่วไป เราต้องทำชีวิตให้เป็นวัวสีม่วงด้วย

สำหรับผู้สนใจสามารถยืมได้จากห้องสมุดประชาชนจังหวัดสุรินทร์

เพิ่มเติม
- อ่านเรื่องย่อและบทสรุปที่ละเอียดได้จากบล็อก Merchant Dream

ความคิดเห็น

ตุ๊กกะตุ่น กล่าวว่า
เห็นด้วยกับแนวคิดวัวสีม่วง
และเป็นกำลังใจให้กับการแสวงหาสิ่งใหม่ๆ
มาเล่าสู่กันฟัง....
ธุระกิจใหม่ๆสมัยนี้ต้องอาศัยความแตกต่างและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ใครๆจำได้ง่าย
โดยเฉพาะธุระกิจที่ต้องมีการแข่งขันมาก
อย่างประกันชีวิตหรือเครือข่ายโทรศัพท์เป็นต้น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง