หนึ่งคืนที่โรงแรมเมืองทอง จ.นครราชสีมา

ผมมีเหตุให้ต้องหาโรงแรมที่พักในจังหวัดนครราชสีมาเพื่อจะได้ตื่นแต่เช้าไปร่วมงานบวชของน้องที่สนิทกัน เพื่อนคนหนึ่งแนะนำให้ลองไปพักที่โรงแรมเมืองทองซึ่งเป็นโรงแรมเก่าแก่อยู่กลางเมืองเลยได้เรื่องสนุกๆ มาเล่าให้ฟัง
จาก 048MeaungThongHotel

โรงแรมแห่งนี้อยู่ใกล้กับอนุเสาวรีย์ย่าโม ต้องข้ามกับห้างสรรพสินค้าคลังพลาซ่า ตัวอาคารมีความสูง 3 ชั้นทำด้วยไม้ทั้งหมดยกเว้นส่วนที่ทำเป็นห้องน้ำรวมซึ่งมีอยู่ทุกชั้น เมื่อตอนที่ผมเข้าพักนั้นบันไดขึ้นชั้นสามถูกปิดล็อกไว้เข้าใจว่าคงจะไม่ได้ให้บริการห้องในส่วนนี้แล้ว ในบริเวณโรงแรมมีส่วนที่ให้บริการสาธารณสามส่วนคือ ชั้นล่างของโรงแรมทำเป็นร้านอาหาร ชั้นบนสำหรับให้บริการห้องพัก และบริเวณข้างในที่เป็นบริเวณโล่งที่มีการสร้างหลังคามาคลุมเป็นพื้นที่สำหรับให้เช่าสำหรับเป็นแผงพระ
จาก 048MeaungThongHotel

ส่วนห้องพักคิดราคาคืนละ 120 บาท ห้องพักทำด้วยไม้ทั้งหมด ฝาทุกด้านมีช่องลมและบุด้วยมุ้งลวดทุกห้อง สภาพห้องแบบนี้ทำให้นึกถึงเพลง "เกลียดห้องเบอร์ 5" ของสายัณห์ สัญญา ขึ้นมาทันที ในห้องจะมีเครื่องนอนกับผ้าเช็ดตัวที่อยู่ในสภาพค่อนข้างเก่า และใช้ห้องน้ำรวมซึ่งแต่ละชั้นจะมีสองห้อง
จาก 048MeaungThongHotel

สำหรับบรรยากาศในยามราตรี ผมสามารถพักผ่อนได้อย่างมีความสุข พัดลมเพดานช่วยระบายความร้อนได้ดีพอสมควรแม้จะมีเสียงครืดคราดอยู่บ้าง โรงแรมเก่าๆแบบนี้ต้องเปิดไฟนอนแล้วเอาผ้าห่มมาปิดตาแทนเพื่อความมั่นใจว่าจะไม่มีใครโผล่มาทักทายที่ปลายเตียง อิอิ พอสักตีสองตีสามได้ยินเสียงพนักงานในร้านอาหารข้างล่างเรียกกันให้มายกของนั่นนี่อยู่บ้างแต่ก็ไม่คิดว่ารบกวนอะไร ดีเสียอีกที่มีเสียงอะไรให้ฟังบ้างจะได้ไม่เงียบจนเกินไป ถึงตอนเช้ามืดก็มีโอกาสเดินชมบรรยากาศยามเช้าบริเวณอนุเสารีย์ย่าโมในช่วงที่สงบเงียบต่างจากที่เราเห็นแต่คนคึกคักตลอดทั้งวัน
จาก 048MeaungThongHotel

หากเทียบกับมาตรฐานกับโรงแรมทั่วไปแล้ว ความสะดวกสบายและสภาพของโรงแรมแหล่งนี้ดูจะด้อยกว่ามาก ด้วยความที่ผมเองนั้นเคยอยู่แคมป์ก่อสร้างมานานพอสมควรเมื่อพบกับสภาพแบบนี้ก็ไม่ถึงกับประหลาดใจอะไรนัก แต่สำหรับผู้ที่คุ้นกับห้องแอร์และน้ำอุ่นคงจะทำใจยากหน่อยกับโรงแรมนี้ สำหรับท่านที่สนใจลองเข้าพักก็ขอเชิญแนะครับแนะนำให้นำสิ่งของเครื่องใช่ส่วนตัวมาให้พร้อมด้วยจะทำให้สะดวกมากขึ้นบ้าง

อ่านเพิ่มเติม
- อ่านประวัติและความเป็นมาของโรงแรมเมืองทองได้จากเว็บ wikimapia.org
- ชมรูปภาพทั้งหมดได้ที่นี่

ความคิดเห็น

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า
น่าสนใจมากกครับ เจ้าของน่าจะปรับปรุงแล้วทำเป็นกึ่งเกรสเฮ้าส์ที่พักของโคราช อันซีน น่าจะดีไม่น้อย ^^

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง