ประสบการณ์จากการใช้งาน WAMP Stack

สิ่งจำเป็นอย่างหนึ่งในการพัฒนาเว็บแอพลิเคชันด้วยภาษา PHP คือ โปรแกรมจำลองเว็บเซอร์เวอร์ ซึ่งจะติดตั้งโปรแกรม Apache,ตัวแปลภาษา PHP และระบบฐานข้อมูล MYSQL ลงบนเครื่องเราเพื่อจำลองเป็นเว็บเซอร์เวอร์และเรียกกันทั่วๆ ไปว่า WAMP Stack โดยโปรแกรมเหล่านี้มีอยู่หลายตัว ที่เราคุ้นเคยกันมากๆ ก็คือ Appserve ซึ่งพัฒนาโดยคนไทย

สำหรับตัวผมเองได้เริ่มหัดเขียนเว็บแอพลิเคชันมาสักระยะ ได้พยามหา WAMP Stack ประเภทที่สามารถติดตั้งโดยใช้การขยายแฟ้มเพียงอย่างเดียวโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมติดตั้งเพือความสะดวกในการลบออกจากเครื่อง จึงมีประสบการณ์บางอย่างมาเล่าให้ท่านฟัง โดยเขียนเรียงตามลำดับที่ได้ทดลองใช้ดังนี้

1. AppServNetwork
โปรแกรมตัวนี้ต้องรันโปรแกรมติดตั้งเลยไม่ได้ลองใช้ เขียนไว้เผื่อใครจะทักว่าผมข้ามตัวนี้ไปได้อย่างไร

2. Server2go
แรกเมื่อใช้งานนั้น โปรแกรมถูกใจผมเนื่องจากมีส่วนประกอบเท่าที่จำเป็นจริงๆ และก็เคยเขียนบทความแนะนำไว้ด้วย แต่ปัญหาคือเมื่อเราเลิกใช้งาน ฐานข้อมูล MySQL ที่เราเคยสร้างหรือแก้ไขไว้จะหายไปด้วย! ผมเลยต้องหันไปหาตัวอื่น

3.Xampp
โปรแกรมนี้มีลูกเล่นครบเครื่อง ติดตั้งง่าย แต่ปัญหาที่ผมพบคือมันกินทรัพยากรมาก เมื่อรัน MySQL แล้วซีพียู Celeron 2.14 GHz พุ่งปรี๊ดไปเกือบ 100% ทำให้อืดจนทำอะไรไม่ได้ เลยต้องหาตัวใหม่มาลอง

4. The Uniform Server
ตัวนี้แค่ลองๆ ใช้ดู พบว่ายังมีอาการเดียวกับ Xammp คือ ซีพียูทำงานหนักเมื่อรัน MySQL

5. Server2go อีกครั้ง
คราวนี้พยามลองอ่านคู่มือเพิ่มซะหน่อย ทำให้ทราบแนวคิดของ Server2go คร่าวๆ ว่าโปรแกรมนี้ออกแบบสำหรับจำลองเว็บแอพลิเคชันไว้ในซีดีรอม เมื่อเรียกใช้งานจะมีการสำเนาฐานข้อมูล MySQL ที่เก็บไว้ในซีดีไปไว้ในฮาร์ดดิสก์ชั่วคราว ดังนั้นเมื่อเราปรับปรุงฐานข้อมูลจะมีผลกับฐานข้อมูลชั่วคราวในฮาร์ดดิสก์ เมื่อเราเลิกใช้งานฐานข้อมูลชั่วคราวเหล่านี้ก็จะหายไป

สำหรับวิธีเก็บการเปลี่ยนแปลงไว้นั้น เราจะต้องระบุ path ของฐานข้อมูลให้กับโปรแกรม โดยเข้าไปแก้ไขแฟ้ม pms_config.ini ตรงบรรทัดที่มีข้อความ
MirrorFolder=

ให้เพิ่ม full path ชี้ไปที่โฟลเดอร์ย่อย dbdir ดังเช่น
MirrorFolder=D:\server2go\dbdir


เพียงเท่านี้ก็จะเก็บการเปลี่ยนแปลงของฐานข้อมูลไว้ได้

ส่งท้าย
ขณะที่เขียนนี้ก็ใช้งาน Server2go อยู่และไม่แน่ใจว่าจะมีปัญหาอะไรให้แก้ไขหรือเปล่า ผมคิดว่า Wamp ตัวอื่นๆ คงมีวิธีปรับแต่ง MySQL เพื่อแก้ปัญหาทรัพยากรที่เกิดขึ้นได้เพียงแต่ผมไม่ได้เลือกแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ หรือสำหรับบางเครื่องแล้วปัญหานี้อาจจะไม่เกิดขึ้นก็ได้

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull