การศึกษาเห็นผลช้า...จริงหรือ?

ช่วงนี้ใกล้วันครูแล้วจึงขอพูดถึงคำกลอนของ ม.ล.ปิ่น มาลากุล ที่ได้รับความนิยมและกล่าวอ้างมากบทหนึ่งคือ

" กล้วยไม้มีดอกช้า ฉันใด
การศึกษาเป็นไป เช่นนั้น
แต่ดอกออกคราวใด งามเด่น
งานสั่งสอนปลูกปั้น เสร็จแล้วแสนงาม "เนื่องท่านเป็นผู้มีคุณูปการต่อวงการศึกษาของไทยอย่างมากมาก ความคิดของท่านจึงได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายจนกระทั่งคณะกรรมการจัดงานวันครู พ.ศ.2539 ก็ได้มีมติให้กล้วยไม้เป็นดอกไม้ประจำวันครู

กรอบความคิดแบบนี้อาจจะทำให้เรามองเรื่องการศึกษาเป็นเรื่องของการใช้ความอดทนต้องรอคอยผลเป็นเวลานาน ส่วนผมกลับมีความเห็นต่างมุมจากบทกลอนข้างบนออกไป ดังประเด็นต่อไปนี้
1. กล้วยไม้มีดอกช้า ?
กล้วยไม้ทั่วไปออกดอกปีละครั้งในช่วงหน้าหนาว ไม่มีช้าไม่มีเร็ว เราใช้คำว่า"ช้า"กับสิ่งที่ถึงเวลาแล้วยังไม่มา แต่สำหรับดอกกล้วยไม้นั้นไม่น่าจะเรียกว่า "ช้า" นะครับ

หากเราคิดเพียงแต่จะมองแค่ดอกคงต้องรอปีละครั้ง ทำไมเราไม่รู้จักที่จะชื่นชมต้นใบที่เขียวชอุ่มสวยงามพลางๆ บ้าง? ระหว่างที่ฤดูกาลออกดอกยังมาไม่ถึง

2. การศึกษาเห็นผลช้า ?
ขึ้นอยู่ว่าเราดูผลอะไร ถ้าอยากทราบว่าการศึกษาทำให้เขาเป็นคนดีอยู่ในสังคมอย่างมีความสุไม่คงต้องดูทั้งชีวิตถึงจะสรุปได้ (เผลอๆต้องดูตอนงานศพว่ามีคนไปเยอะขนาดไหน) แต่มีอีกหลายอย่างเราสามารถดูผลได้ทันที เช่น
- ผมไปฝึกปฎิบัติเรื่องระบบฐานข้อมูล ก่อนไปไม่ได้อ่านอะไร อีกสามวันต่อมาอาจารย์ที่ มสธ. ก็ทำให้ผมใช้คำสั่ง SQL แบบไม่ซับซ้อนนักได้ นี่ไม่ใช่ผลของการศึกษาหรือ ?

- ผมไปนั่งฟังบรรยายที่ CITEC แค่วันเดียว ผมก็พอจะรู้จักคำว่า nmap , Reverser ,Google Dork ฯลฯ นี่ไม่ใช่ผลของการศึกษาหรือ ?

- แม้นักเรียนยังไม่สอบปลายภาค แต่เราก็ตรวจสอบความคืบหน้าของเขาได้เรื่อยๆ จาก การสอบจุดประสงค์ การสอบกลางภาค การทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งครูอาจารย์ก็ทำเรื่องนี้ประจำแล้ว ไม่เห็นว่าจะช้าตรงไหน?

หากเราสามารถมองมุมมองและเห็นว่าการศึกษาก็เป็นเรื่องที่สามารถวัดความก้าวหน้าได้ตลอดเวลาแล้ว ผมคิดว่าเราจะมีความสนุกสนานในการจัดการศึกษามากกว่าที่เป็นอยู่แน่นอนครับ

เพิ่มเติม
- คลิ๊กเพื่อชมกล้วยไม้ช้างกระช่อสวยๆ ที่บานต้อนรับวันครู (และไม่ได้ออกดอกช้า :-)

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull