Jonathan Livingston : Seagullนวนิยายเรื่องนี้ที่โด่งดังเมื่อสามสิบกว่าปีที่แล้ว แต่งโดย Richard Bach แปลโดย ชาญวิทย์ เกษตรศิริ เนื้อเรื่องกล่าวถึงพัฒนาการเรียนรู้ของนกนางนวลตัวหนึ่งชื่อ โจนาธาน ลิฟวิงสตัน พยามฝึกบินให้เร็วที่สุดแทนที่จะใช้เวลาในการหาอาหารเช่นนกนางนวลทั่วๆ ไป ท้ายที่สุดก็สามารถบรรลุสิ่งที่เขาเรียกว่า "การบินเพื่อความเป็นเลิศ" ได้

หน้งสือเล่มนี้มี 3 บท ผมมองว่าเป็นการแบ่งตามพัฒนาการการเรียนรู้ของโจนาธาน ซึ่งสรุปได้นี้
บทที่ 1 "กล้าที่จะแตกต่างเพื่อแสวงหาแนวทางของตนเอง"
โจนาธานพยามศึกษาวิธีการบินให้ได้เร็วที่สุดด้วยการลองผิดลองถูก หลังจากผจญกับการบาดเจ็บ ถูกคัดค้านจากพ่อแม่ เขาก็พบกับเคล็ดลับการบินด้วยความเร็วสูงได้ด้วยตนเอง

เมื่อกลับไปหาฝูงด้วยปรารถนาที่จะเผยแพร่วิธีการบินใหม่นี้ เขากล้บถูกขับไล่ออกไปเพระไปละเมิดกฎการบิน ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ว่านกนางนวลควรบินเพื่อการหากินเท่านั้น

อย่างไรก็ดี เทคนิคการบินเร็วก็ยังช่วยให้โจนาธานสามารถหาอาหารได้ดีกว่านกนางนวลธรรมดาทั่วไปได้ แม้ว่าจะต้องออกไปอยู่นอกฝูง

บทที่ 2 "แลกเปลี่ยนเรียนรู้จากเพื่อน"
โจนาทานบินตามนกสองตัวไปสู่สวรรค์ ที่นี่เขาได้พบกับกัลยาณมิตรผู้เข้าใจในสิ่งเดียวกับเขา ซัลลิแวนช่วยสอนเขาให้บินได้อย่างพิสดารมากขึ้น

ส่วนเจียง นกนางนวลผู้ใหญ่ได้สอนเรื่องการบินแห่งการเป็นเลิศเหนือสถานที่และเวลา ใดๆ เจียงได้กล่าวว่า "จงลืมความศรัทธาซะ ! เธอไม่ต้องศรัทธาเพื่อจะบิน เธอต้องการความเข้าใจการบิน" ผมคิดว่าหากเปลี่ยนเป็น "จงลืมความศรัทธาซะ ! เธอไม่ต้องศรัทธาเพื่อจะบิน เธอต้องการปัญญาในการบิน" น่าจะเข้าใจได้ง่ายกว่า

บทที่ 3 "เรียนจากศิษย์"
โจนาธานกลับไปที่ฝูงอีกครั้ง และเริ่มสั่งสอนให้นกตัวอื่นๆ ได้ฝึกบินเช่นเดียวกับเขาบ้าง แม้กระนั้นเขาก็ยังสงสัยว่า "สิ่งที่ยากเย็นที่สุดในโลก คือการที่จะทำให้นกตัวหนึ่งเชื่อว่าตนเป็นอิสระและให้เขาเชื่อว่าเขาจะพิสูจน์ตัวเองได้ เพียงแต่ใช้เวลาฝึกฝนเพียงนิดเดียว ทำไมมันช่างยากอย่างนั้น" เมื่อเขาพยามจะสอนการบินเพื่อการเป็นเลิศให้ แต่ดูเหมือนลูกศิยษ์เกือบทั้งหมด จะสนใจแค่จะฝึกบินให้ได้แค่ท่าทางพิสดารเท่านั้น

แต่เมื่อศิษย์คนหนึ่งคือ เฟลทเชอร์ เริ่มเข้าใจสิ่งที่เขาพูดถึง ก็ได้เวลาที่เขาจะมอบภาระนี้ไว้ให้ เพื่อจะได้เดินทางไปช่วยนกนางนวลฝูงอื่นต่อไป ก่อนไปเขาได้ทิ้งท้ายไว้ "อย่าเชื่อสิ่งที่ดวงตาของเธอกำลังบอกเธอ สิ่งที่มันบอกมีข้อจำกัด จงดูด้วยความเข้าใจ ค้นหาสิ่งที่เธอได้รู้มาแล้ว แล้วเธอก็จะพบหนทางที่จะบิน"

เพิ่มเติม
ผู้สนใจสามารถหาอ่านเพิ่มเติมแบบออนไลน์ได้จากเว็บไซต์ Olddreams

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง