คนที่ช่วยได้กลับไม่ใช่คนที่ได้ช่วย

อ่านบทความของ Seth Godin เรื่อง If you could meet one person... แล้วย้อนมาคิดถึงตัวเองที่ได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆคนในหลายๆ เรื่อง คนเหล่านั้นไ่ม่ใช่คนใหญ่โตบางคนดูแล้วไม่น่าจะสามารถช่วยเหลืออะไรเราได้ แต่ก็สามารถนำสิ่งดีๆ มาสู่เรา น่าแปลกจริงๆ ผมจึีงขอเรียบเรียงบทความดีๆนี้มาฝากผู้อ่านทุกๆ ท่าน

หากคุณต้องพบใครสักคน
ลองคิดเล่นๆดู หากคุณสามารถพบกับใครก็ได้ ใครคือคุณที่เลือกจะพบ?

ไม่ใช่เรื่องความบันเทิง ความอยากรู้เห็นหรือการโอ้อวดแต่เพื่อช่วยเหลือธุรกิจคุณ ใครคือคนที่ช่วยได้?​​ ใครสักคนที่ช่วยคุณจริงๆ ในการทำตลาดและพัฒนาธุรกิจ

หลายปีก่อน ผมไปร่วมการประชุมคู่ค้าของ AOL แม้ว่าผมไม่ใช่นักวิ่ง(ยกเว้นจะมีใครวิ่งไล่ผม) ผมก็ยังลงชื่อไปร่วมวิ่งกับ Steve Case ซีอีโอของ AOL ในเช้ามืด การร่วมวิ่งกับเขาประมาณ 20 นาทีืื ทำเอาผมเหนื่อยแทบตาย เรื่องนี้ไ่ม่ได้ช่วยให้ผมได้รับความช่วยเหลืออะไรเลย (แต่ผมก็ยินดีที่ได้พบกับเขา)

ถ้าคุณเป็นนักเขียน Jeff Bezos จาก Amazon สามารถจะช่วยเพิ่มยอดจำหน่ายได้มากกว่านักประชาสัมพันธ์ที่กระตือรือร้นหรือเปล่า? มันไม่แน่หรอก

คนที่อยู่ในตำแหน่ง(ที่ช่วยคุึณได้)จะไม่ค่อยช่วยคุณเพราะเขาอยู่ในตำแหน่งนั่นเอง มหาเศรษฐีก็ช่วยคุณไม่ได้เช่นกัน พวกเขามีกำแพงที่แข็งแรงระหว่างการพบปะกัน จริงๆแล้วคนที่จะช่วยคุณได้มากที่สุดกลับเป็นคนที่ภายนอกดูเหมือนว่าจะไม่มีพลังอำนาจอะไรเลย

จงจำไว้ว่า ใม่ใช่อยู่ที่เขา"สามารถ"ช่วยคุณได้ แต่อยู่ที่เขา"ต้องการ"จะช่วยคุณหรือเปล่า และคุณสมบัติแบบนี้ไม่มีอยู่ในบรรดาคนที่มีชื่อเสียง

ถ้าอย่างนั้น เขาคนนั้นคือใคร? ผมขอแนะนิดหน่อยว่า เขาไ่ม่ใช่พ่อมดแห่งอ๊อซ พระสันตปาปา หรือบารัค โอบามา เขาไม่ใช่คนมีชื่อเสียง เป็นคนที่ทำให้บางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น เป็นคนที่ห่วงคุณจริงๆ

ลองคิดดู... พอคิดออกไหม ? ถ้ารู้แล้ว จงไปพบเขาเิิถิด

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull