การฝึกประสบการณ์วิชาชีพสารสนเทศธุรกิจ ของ มสธ. วันที่ 2/5 และ 3/5

ทุกๆ วันของการฝึกประสบการณ์ฯ จะมีการจัดกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ่ของนักศึกษาทั้งสามคณะไ้ด้แก่ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ศึกษาศาสตร์ และรัฐศาสตร์ ทั้งช่วงเช้าช่วงเย็น เช่น การสอนร้องเพลงของมหาวิทยาลัย เล่นเกมส์สนุึก สุ่มหาใครสักคนมาแสดงหน้าห้องแล้วก็แนะนำตัว เป็นต้น

สำหรับเวลาส่วนใหญ่นั้นใช้ไปกับเนื้อหาหลักของการอบรมคือ กิจกรรมวิชาการที่นักศึกษาแต่ละคณะจะแยกย้ายกันไปทำ สำหรับคณะวิทยาศาสตร์ฯ สาขาสารสนเทศธุรกิจ เป็นการศึกษาเรื่อง "การบริการโครงการโดยใช้โปรแกรมไมโครซอพท์โปรเจคท์"

ในช่วงเช้าวันที่สอง มีการบรรยายเรื่อง "ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการบริหารโครงการ" โดย อ.สำรวย กมลายุตต์ เนื้อหาเป็นการสรุปแนวคิดต่างๆ ในการบริการโครงการ ตอนท้ายมีการเกริ่นเกี่ยวกับโปรแกรมไมโครซอพท์โปรเจคท์ให้ฟังนิดหน่อย


ต่อมาเป็นการแบ่งกลุ่มเพื่อฝึกปฎิบัติตามกลุ่มย่อยที่ได้แบ่งไปเมื่อวานแล้ว กลุ่มที่ 5 ของผมมีสมาชิก 25 คน ถูกแบ่งเป็น 5 กลุ่มย่อยแล้วเริ่มฝึกปฎิบัติในห้องคอมพิวเตอร์ นักศึกษาจะได้รับการแจกใบงานที่ละบทจนครบ 11 บาท บทที่ 1-10 เป็นงานเดี๋ยว ให้ทำงานตามที่กำหนดให้ โดยก่อนทำอาจารย์จะอธิบายและพาทำ เมื่อทำเสร็จกันหมดแล้วก็ขยับไปบทถัดไปเรื่อยๆ วันหนึ่งๆ เราฝึกกันจนกระทั่ง 22.00 น. นับว่าโหดไม่เบา สำหรับผมพอทำงานเสร็จชิ้นหนึ่งกำลัีงจะท่องเน็ตไร้สาระสักหน่อย ปรากฎว่าใบงานใหม่ก็มาอีก ทำให้ไม่สามารถเขียนบล็อกไปพร้อมกับการฝึกปฎิบัติได้


สำหรับเนื้อหานั้นเป็นการใช้งานโปรแกรมไมโครซอพท์เบื้องต้น ในการบริหารโครงการ ตั้งแต่ตั้งชื่อโครงการ กำหนดปฎิทิน ป้อนรายการทำงาน กำหนดทรัพยากร ฯลฯ และเริ่มใช้โปรแกรมนี้ในการแก้ปัญหาเช่น แก้ปัญหาทรัพยกรซ้ำซ้อน การเร่ิงโครงการ การลดงบประมาณ ฯลฯ

การฝึกปฎิบัติทุกวันจะเสร็จในเวลา 22.00 น. วันแรกเราทำได้ประมาณ 9 บท ส่วนวันที่สองนั้นเป็นบทที่ 10 และ 11 สำหรับบทสุดท้ายนั้นเป็นงานกลุ่มที่ให้แบ่งกลุ่ม ให้สมมติโครงการขึ้นมาเองแล้วลองบริหารโครงการโดยจำลองปัญหาจากบทที่ 1-10 แล้วมานำเสนอวิธีการแก้ไขปัญหาเหล่านั้น รวมถึงอธิบายที่มาที่ไปของโครงการให้ฟังพอสังเขปด้วย

(บรรยายภาพ : พี่แป๋มหัวหนัากลุ่มกับพี่ฮุ้ง ภาพนี้ถ่ายเมื่อประมาณตีสอง เอ๊ะ! อะไรเขียวๆ ใกล้โน้ตบุคส์เนี่ย ?)

กลุ่มผมสมมุติโครงการ "การพัฒนาสื่อการเรียน E-learning เรื่องระบบสุริยจักรวาล" พวกเราทำงานได้ช้ามาก อาจจะเกิดจากยังไม่เข้าในโปรแกรมนัก ต้องทำใหม่กันหลายรอบ บางคนก็มีภาระกิจไปประชุมคณะกรรมการรุ่นด้วย ยิ่งช้าเข้าไปใหญ่ ปรากฎว่าทำกันจนถึงตีสามครึ่งก่อนจะแยกย้ายกันไปนอน ส่วนหัวหน้ากลุ่มก็หอบไปทำต่อที่ห้องอีก

เพิ่มเติม
- ชมภาพกิจกรรมที่หมดได้ที่นี่

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull