อาการต้อลม

ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมาจะเห็นว่าผมหายหน้าไป จริงๆ แล้วไม่เพียงแต่ไม่ได้ออนไลน์ไปเท่านั้น หลายกิจกรรมที่ใช้สายตามากๆ ผมก็ต้องพักไปด้วย

เหตุจากต้นเดือนที่ผ่านมา ผมเคืองตาอยู่เกือบอาทิตย์ อาการเหมือนสิ่งมีเศษผงอยู่ในดวงตาทำให้เคืองตา เมื่อไปพบแพทย์ท่านบอกว่าผมเป็นต้อลม ให้ยาหยอดตาพร้อมยาทานสำหรับแก้คัน หลังจากพยามหยุดใช้สายตาไปประมาณอาทิตย์ อาการเคืองตาก็ดีขึ้น เมื่อกลับไปพบอีกครั้งคุณหมอท่านก็บอกว่าอาการที่ผมเป็นนั้นจะเป็นถาวร ต้องระวังเหตุต่างๆ ที่ระคายเคืองต่อตา เพราะตาของผมจะไวต่อสิ่งเหล่านี้มาก

สาเหตุของอาการนี้มาจากการจากปล่อยให้สายตาระคายเคืองเป็นเวลา ซึ่งพักหลังๆ เป็นเช่นนั้นจริง หากไม่ป้องกันจะกลายเป็นอาการต้อเนื้อไปก็ได้ ผมกำล้ังปรับวิธีการทำงานหลายๆ อย่างเพื่อเลี่ยงการใช้สายตา เ่ช่นพยามพรินท์เนื้อหาต่างๆ มาอ่านบนกระดาษ แทนการอ่านจากหน้าจอโดยตรง

ขณะที่เขียนบทความนี้เป็นเวลาสิบกว่าวันแล้วก็ยังมีอาการเคืองตาเล็กๆ น้อยๆ อยู่ สงสัยอาการนี้อาจจะเป็นถาวร เพราะอย่างไรผมก็ต้องทำงานกับจอภาพคอมพิวเตอร์ตามภาระหน้าที่ จึงอยากฝากถึงท่านที่ดวงตาของท่านยังปกติดี ให้ถนุถนอมดวงหาให้มากอย่าให้เป็นเหมือนผม เพราะอวัยของคนเรานั้นไม่มีอะหลั่ยเปลี่ยนเหมือนเครื่องคอมพ์

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับต้อลมได้ที่นี่
http://www.thaioptometry.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&p=3116&highlight=

ความคิดเห็น

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า
ขอบคุณค่ะ แล้วถ้าเห็นเป็นคล้ายๆยุงเป็นจุดดำๆนี่ใช่ต้อลมไหมคะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull