สพท.สร.1 จัดอบรมหลักสูตรอินเทอร์เนตเพื่อการเรียนการสอน


ระหว่างวันที่ 20-21 ก.ย. 51 สพท.สร.1 โดยกลุ่มแผนฯ ได้จัดการอบรมคอมพิวเตอร์หลักสูตรอินเทอร์เนตเพื่อการเรียนการสอน โดยผมเป็นวิทยากรร่วมกับ อ.สุรชัย กิ่งก้านจันทร์ และ อ.จำลอง บุญแต่ง

การอบรมครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมอบรมสองรุ่น รุ่นละ 1 วันแต่ละรุ่นจะแบ่งผู้อบรมเป็นสามห้องห้องละ 30 ท่านในแต่ละห้องก็จะมีวิทยากรประจำห้องเป็นผู้บรรยายแยกกันไป

สำหรับเนื้อหาการอบรมนั้น ทางผู้จัดต้องการให้ผู้เข้ารับการอบรมสามารถใช้งาน Google Search และ Gmail สำหรับเรื่องอื่นๆ นั้นทางคณะวิทยากรหารือกัน พยามหาเรื่องสนุกๆ ไม่เครียดเพิ่มเข้ามา ให้ครบเวลาในการอบรม เนื้อหาทั้งหมดประกอบด้วย

1. การใช้งาน Google Search
2. การใช้งาน Gmail
3. การดาวน์โหลดแฟ้มวิดิโอจาก Youtube และ Google Video
4. การแปลงแฟ้มวิดิโอจาก FLV เป็น Avi
5. การสร้างงานนำเสนออย่างง่าย

ผมรับอาสาทำเอกสารของการอบรมด้วย (ดาวน์โหลดเอกสารการอบรม) และได้ทำสื่อการสอนแฟลชเพิ่มเติมนำลงในบล็อกดังลิงก์ที่ได้ทำไว้

บรรยากาศการอบรมเป็นไปด้วยความเป็นกันเอง ขอเก็บตกสิ่งที่พบเห็น ข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ มาเล่าให้ฟังดังนี้
1. โรงเรียนสิรินธรเชื่อมต่ออินเทอร์เนตด้วยความเร็วสูง 10 GB/s ผ่านใยแก้วนำแสง อ.สุรชัย บอกว่าเร็วที่สุดในจังหวัดสุรินทร์ สามารถรองรับการชมวิดิโอจาก Youtube จากผู้เข้ารับการอบรมประมาณ 90 เครื่อง เกือบจะพร้อมกันได้ดี ไม่มีกระตุก เห็นผู้เข้ารับการอบรมหลายท่านตั้งหน้าตั้งตาโหลดคลิปไปไว้ชมที่บ้าน

2. เพิ่มรู้ว่า www.chaiyo.com ไม่ได้ทำ Mail Server เองแต่เปลี่ยนมาใช้ Google Apps ตั้งแต่ปี 50 แล้ว หวังว่าปัญหาเสถียรภาพที่เคยมีมานั้นคงจะดีขึ้นนะ

3. ในเรียกใช้ Google Search หรือ Gmail พร้อมๆ กัน จะถูกมองว่าเป็นการ Spam ส่งผลให้
- ในวันแรก มีผู้เข้ารับการอบรมส่วนหนึ่งเท่านั้นที่สมัคร Gmail ได้ จากนั้น Gmail จะไม่ยอมให้สมัครเลย บ้างห้องก็แก้ปัญหาโดยให้ไปสมัครเว็บอื่นเช่น yahoo หรือ Hotmail บ้าง ส่วนผมแก้โดยให้ส่วนที่เหลือไปสมัครที่ chaiyo แทน เพราะมีกลไกการทำงานเดียวกันจะได้อธิบายพร้อมกันได้
- แม้จะสมัครสมาชิกของ Gmail และ Chaiyo ได้ เมื่อถึงเวลาฝึกปฎิบัติส่งจดหมายพร้อมแนบแฟ้ม ปรากฎว่าส่งไม่ได้ทั้งห้องคงถูกมองว่าเป็นสแปมอีกเหมือนเคย ส่วนห้อง อ.สุรชัย นั้นพบปัญหาเดียวกันเมื่อพยามลองใช้งาน Sky Drive

4. พบว่าเมื่อนำวิดิโอ AVI บ้างแฟ้ม เข้าไปวางใน Power Point เมื่อแสดงสไลด์จะไม่ปรากฎภาพเคลื่อนไหวแต่ได้ยินเสียง ปัญหานี้แก้ไขโดยแปลงแฟ้มให้เป็น wmv ก่อนนำเข้าโดยใช้โปรแกรม Microsoft Movie Maker ช่วย

เพิ่มเติม
- ชมภาพบรรยากาศการอบรมได้ที่นี่

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull