ลับ ลวง พราง ปฎิวัติปราสาททราย


(ภาพจาก phukettoday)
หนังสือเล่มนี้เขียนโดย วาสนา นาน่วม นักข่าวหนังสือพิมพ์บางกอกโพสท์ เนื้อหาเป็นเรื่องราวของการยึดอำนาจในวันที่ 19 ก.ย. 2549 จนกระทั่งการจัดตั้งรัฐบาลของนายสมัคร สุนทรเวช ต้นปี 2551

ผู้เขียนรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ผู้ีที่เกี่ยวของในเหตุการณ์ต่างๆ ทั้งเปิดเผยตัวและเป็นแหล่งข่าว นำมาร้อยเรียงให้เห็นภาพรวมของการยึดอำนาจ

ผมเห็นด้วยกับหลายๆ ท่านว่าการปฏิวัติครั้งนั้นไม่ได้ให้อะไรขึ้นมาเลย ประเทศเราอยู่ในภาวะหยุดนิ่ง(หรืออาจจะถอยหลัง)เป็นเวลา 16 เดือน

คำว่า "ลับ ลวง พราง" ในชื่อหนังสือ มาจากกลยุทธ์ที่ พลเอกสนธิ ผู้นำการปฎิวัติใช้ อ่านๆ แล้วก็เหมือนหนังฝรั่งที่ทุกคนหักหลังกัน ชิงไหวชิงพริบกันตลอด ส่วนประเทศจะเละเทะอย่างไรก็ช่าง

สุดท้ายเมื่อพรรคพลังประชาชนของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชนะการเลือกตั้งกลับมาได้ บรรดานักยึุดอำนาจทั้งหลายก็กลับไปศิโรราบด้วยความกลัวว่าจะถูกเช็คบิล ส่วนความเลวร้ายที่ถูกยกมาอ้างตอนยึดอำนาจก็พากันลืมไปเสียสิ้น (ตกลงใครเลวกว่าหรือพอๆ กัน ?)

อ่านเรื่องนี้ทำให้รู้ว่า การยึดอำนาจครั้งนี้ใช้กำลังทหารกำลังระลอกแรก 22 กองพันและเพิ่มอีก 21 กองพันในระลอกที่สอง ผู้เขียนอ้างว่า เมื่อภารกิจเสร็จสิ้น มีการให้เงินขวัญถุงเพื่อเป็นกำลังใจตั้งแต่ ผู้บังคับกองร้อย คนละ 100,000 บาท ผู้บังคับกองพัน 500,000 บาท ส่วนผู้บังคับการกรม ได้คนละ 1,000,000 บาท ที่มาของเงินก้อนนี้อาจจะมาจากงบประมาณแผ่นดิน หรือเงินทุนที่มีผู้สนับสนุนการยึดอำนาจให้มา หรือทั้งคู่ก็เป็นได้

ผมแปลกใจกับบ้านประเทศเราจัง ขนาดขับรถไม่ใส่หมวกกันน็อคยังถูกจับ แต่คนฉีกรัฐธรรมนูญกลับไม่โดนอะไรเลย สำหรับผู้ี่สนใจสามารถหาอ่านได้ที่ ห้องสมุดประชาชนจังหวัดสุรินทร์ นะครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull