สัมนา AMD/DMA Happy on tour - ไปดูเขาสร้างแบรนด์สินค้า


กศน.สุรินทร์ มอบหมายให้เป็นตัวแทนไปร่วมงานสัมนา "AMD/DMA Happy on Tour" จัดโดยบริษัทพลาย ซิสเต็ม จำกัด ตลอดช่วงบ่ายวันที่ 27 ส.ค. 51 ที่ห้องรัตนบุรี โรงแรมทองธารินทร์

งานนี้เป็นงานแนะนำผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการสี่รายคือ AMD Thailand ผู้แทนจำหน่ายซีพียู , DMA คอมพิวเตอร์แบรนด์น้องใหม่จากบริษัีท Dcomputer , บริษัทพลาย ซิสเต็ม จำกัด ผู้จำหน่ายคอมพิวเตอร์จังหวัดสุรินทร์ และ TT&T สาขาสุรินทร์ ผู้ให้บริการอินเทอร์เนตความเร็วสูง แต่ละเ้จ้าก็มาออกบูธหน้าห้องสัมนา ส่วนในห้องนั้นก็แบ่งการนำเสนอออกเป็น 4 ช่วงดังต่อไปนี้

ช่วงแรก AMD Thailand
ผมมาถึงงานช้าไปมาก ส่วนสาเหตุนั้นเดี๋ยวจะเล่าให้ฟังตอนท้าย ขณะเข้ามาในห้องเห็นมีการเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ AMD กับ Intel โดยมีเครื่องสาธิตให้ดู ทุกอย่างในสองเครื่องนั้นเหมือนกันทุกประการ ยกเว้น ซีพียูที่ต่างกัน ส่วนเป็นซีพียูรุ่นไหนเทียบกับรุ่นไหนผมก็จำไม่ไ้ด้เหมือนกัน


วิธีการเปรียบเทียบทำโดยโดยรันโปรแกรม Free Watch แล้วเปิดเล่นภาพยนต์ DVD พร้อมกันหลายๆ หลายวินโดว์ ผมไม่แน่ใจว่าให้เทียบประสิทธิภาพจากตัวเลขที่ Free Watch แสดงออกมา (ซึ่งผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันวัดอะไร) หรือให้ดูภาพยนต์ที่เปิดว่ามันกระตุกหรือเปล่า

เขาเขียนวิธี Run Test ไว้ที่ข้างเครื่องก็อ่านไม่เข้าใจได้แต่่ถ่ายรูปมา ใครสนใจก็เข้าี่ไปชมที่รวมภาพได้ เรื่องนี้ติดไว้ก่อนนะครับ เดี่ยวจะไปค้นมาเล่าให้ฟัง (ดาวน์โหลดสไลด์ได้ที่นี่)

ช่วงที่สอง คอมพิวเตอร์ DMA
ผู้บรรยายช่วงนี้คือ Division Manager จาก Dcomputer มานำเสนอคอมพิวเตอร์แบรนด์ DMA ซึ่งเ็ป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Dcomputer ชื่อนี้ย่อมาจาก Durability , Mobility , Amenity

เนื่อหาการบรรยายประกอบด้วย วิสัยทัศน์ได้แก่ "คอมพิวเตอร์แบรนเนม ในราคาประหยัดและคุ้มค่าการใช้งาน",เรื่องพันธมิตธุรกิจ, Service Policy, จุดเด่นที่เน้นย้ำมากที่สุดเห็นจะเป็นเรื่องของราคาที่ถูกกว่าเจ้าอื่น ๆ โดย PC รุ่นที่ถูกที่สุด ราคา 8,290 บาท(ไม่รวม vat) ส่วนซับโน้ตบุึสค์ราคา 9,200 บาท(ไม่รวม vat)

ปัจจุบันสินค้าของ DMD มีสองประเภทคืือ PC และ ซับโน้ตบุคส์ ในอนาคตจะมี Server และ จอ LCD ตามมา (ดาวน์โหลดสไลด์ได้ที่นี่)


ช่วงที่สาม TT&T สาขาสุึรินทร์

ผู้จัดการศูนย์บริการลูกค้าของ TT&T สาขาสุรินทร์ มาเป็นผู้บรรยาย เนื้อหาประกอบด้วย การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเืพื่อรองรับการให้บริการลูกค้า ,Qos ,ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ Maxnet,โปรโมชัน ,บริการในอนาคต เ่ช่น IP-Phone , IP-TV , VoIP พร้อมแจกของที่ระลึกสำหรับผู้ตอบคำถาม


ช่วงที่สี่ บริษัทพลาย ซิสเต็ม จำกัด
ตัวจากบริษัทพลาย ฯ มาเสนอโปรโมชันต่างๆ โดยได้จัดทำใบเสนอราคาคอมพ์พิวเตอร์เป็นชุดให้กับหน่้วยงานต่างๆ (ดูแล้วคงมุ่งไปที่โรงเรียนเป็นหลัก) แต่ละชุดประกอบด้วย
- เครื่องคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป ยี่ห้อ DMA 10/20/30 ตัว
- ระบบแลน 1 เหมา
- ระบบไฟฟ้า 1 เหมา
- เซอร์เวอร์ 1 ตัว
- โปรเจคเตอร์ 1 ตัว
- สื่อการเรียนการสอน (ราคาของสื่อนี่ซื้อคอมพ์ได้สองตัวเลยนะ)
นอกจากนี้ยังให้สินเชื่อเงินได้ยาวสูงสุด 4 เทอม คำนวณยอดผ่อนต่อเทอมให้เสร็จสรรพ


การนำเสนอช่วงนี้ผู้นำเสนอคงจะประหม่าทำให้ตะกุกตะกักไปหน่อย ทางพิธีกรมาช่วยแก้สถานการณ์ได้ดีโดยเข้ามาช่วยซักถามชวนคุย ขอชมว่าไหวพริบดีมากๆ สมเป็นมืออาชีพ


ผมไปเกือบไม่ไ้ด้ไปงานนี้ถ้า ...
ผมติดฝนอยู่จนกระทั่งบ่ายสองตัดสินใจทำงานต่อดีกว่า ปรากฎว่ามีโทรศัทพ์ทางบริษัทมาเชิญ(หรือมาตาม?) ซึ่งกว่าจะมาถึงก็พลาดช่วงที่ 1 ไปแล้ว แต่ยังทันอาหารว่าง(ฮา) ยังไงก็ขอบคุณที่อุตสาห์โทรตามนะครับ

อื่นๆ
- แบรนด์นี้จะลงมาสุ้ในโครงการเมกะโปรเจคท์ของกระทรวงศึกษาธิการหรือเปล่านะ ? เพราะเน้นที่ราคามากเหลือเกิน แถมตอนเสนอราคาจัดเ้ป็นชุดคล้ายๆ กันด้วย
- งานนี้เขาแจกของที่ระลึกเป็นกระเป๋า ปากกา พร้อม CD ข้างในใส่เพาเวอร์พอยน์นำเสนอ 1 แผ่นครับ(กระเป๋ายกให้พี่แอ๋วไปแล้ว)

- งานนี้ไม่เชิงว่าเป็นนำเสนอสินค้าเฉยๆ แต่ผมได้เห็นความพยามสร้างแบรนด์สินค้าตัวใหม่ ทำอย่างไรลูกค้าถึงจะยอมเปลี่ยนใจ? ผู้บรรยายต้องนำเสนออะไรบ้าง? ใช้พริตตี้มาช่วยจะ่ง่ายขึ้นไหม? ฯลฯ เรื่องนี้น่าศึกษานะครับ ไม่ใช่ว่าจะดูแต่เรื่องคอมพ์อย่างเดียว
- รูปภาพทั้งหมดอยู่ที่นี่

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull