ฝึกปฎิบัติชุดวิชา 96401 ระบบสำนักงานอัตโนมัติ วันที่ 3/3

กิจกรรมวันนี้เป็นการนำเสนอผลงานของกลุ่มย่อยสี่กลุ่ม แต่ละ่กลุ่มได้ตั้งบริษัทจำลองของตัวเอง ตัวแทนได้ออกมานำเสนอข้อมูลเบื้องต้นของบริษัท และกระบวนการในการพัฒนาระบบสำนักงานอัติโนมัติ โดยเทียบ Work Flow เดิม กับ Work Flow ใหม่ หลังจากนำระบบ Work Flow Management System มาใช้


ที่ประทับใจเห็นจะเป็นของกลุ่มสี่ที่ตั้งบริษัทจำหน่ายรถยนต์ชื่อ บริษัทรถดี(Road Dee) จำกัด มีมุขให้ฮากันทุกสามนาที การนำเสนอใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 1 ชั่วโมง

ถัดมาเป็นการบรรยายเรื่อง "ระบบงานสารบัญอิเลคโทรนิคส์ของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช" โดย อ.ศุภวรรณ เลิศสถากิจ จากสำนักคอมพิวเตอร์ เนื้อหาเกี่ยวกับการพัฒนาระบบงานสารบัญอีเลคโทรนิคส์ Work Flow ของหนังสือราชการ เรื่องตั้งใจฟังที่สุดคือกลยุทธ์ลดแรงต้านจากเจ้าหน้าที่สารบัญของหน่วยงานต่างๆ ที่ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลง ได้แก่
- พยามส่งเสริมหน่วยงานที่พร้อมจะเปลี่ยนก่อน เมื่อได้ผล หน่วยงานอื่นๆ เห็นตัวอย่างจะค่อยเปลี่ยนตามไปเอง
- พบว่าคนมีอายุมากๆ เรียนรู้ได้เร็วกว่าคนอายุกลางๆ
- แบ่งงานๆ ง่ายๆ ให้ทำก่อน ให้เกิดความรู้สึกภูมิใจว่าทำได้ จากนั้นค่อยๆ เพิ่มความซับซ้อนตามลำดับ
- นำ MSN มาใช้ในการให้ความช่วยเหลือหน่วยงานที่มีปัญหา

จากนั้นเป็นพิธีปิดทานอาหารเที่ยงร่วมกัน ก่อนเดินทางกลับ
บรรยายภาพ : กลุ่มผมถ่ายรูปร่วมกับอาจารย์ที่ปรึกษาประจำกลุ่มในห้องอาหาร


สรุปสิ่งที่ได้รับจากการฝึกปฎิบัติ
นอกจากได้คะแนนเก็บส่วนหนึ่งแล้ว สิ่งอื่นๆ ที่ได้รับจากกิจกรรมนี้ได้แก่
1. จุดประกายทำให้สนใจเกี่ยวกับ Work Flow ของหน่วยงานมากขึ้น ต่อไปจะพยามเรียนรู้ว่า เอกสารในหน่วยงานเรา มีที่มาจากไหน ? มีเส้นทางเดินอย่างไร ? ใครเกี่ยวข้องบ้าง?
2. ต่อไปการอบรมพัสดุและการเงิน ก็ควรจะมี Work Flow Diagram ให้ดูด้วย แทนที่จะเขียนเป็นรูปกราฟฟิคง่ายๆ ซึ่งแสดงได้ไม่ชัดเจนได้
3. เป็นแนวทางในการพัฒนาระบบสำนักงานอัติโนมัติ ในหน่วยงาน กศน.สุรินทร์ ซึ่งผมเริ่มพัฒนาโปรแกรมตัดยอดงบประมาณออนไลน์ไปแล้ว

ระบบ E-budget ตัดยอดงบประมาณออนไลน์ ของ กศน.สุรินทร์
โปรแกรมตัดยอดงบประมาณออนไลน์ นี้เป็น Web-Base Application พัฒนาด้วยภาษา php ทำงานร่วมกับระบบฐานข้อมูล MySQL เป็นโปรแกรมสำหรับแสดงการเดินทางของเอกสารเบิกจ่าย เริ่มตั้งแต่ ตัดยอดกับงานแผน ส่งไปที่งานการเงิน ทำเรื่องเบิกจ่าย โดยจะมีการแสดงสถานะของเอกสารของเป็นรูปไฟแดง เหลือง เขียว


โปรแกรมนี้ได้รับการตอบรับดี แม้ว่าโค้ดมันจะมั่วมากมายก็ตาม (ฮา) ผมตั้งใจจะพัฒนาต่อ และขยายความสามารถออกไป ให้สำนักงาน กศน. สุรินทร์ เป็นอัตโนมัติที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เสียดายในขณะพัฒนานี่ไม่รู้จัก Work Flow ถ้ารู้ก่อนนี้คงวางแผนพัฒนาได้ดีกว่านี้

เรื่องห้องพัก
การฝึกปฎิบัตินี้ ผมพักที่ อาคารสัมนา 1 ชำระค่าเงินเพิ่มเป็นค่า ที่พักสองคืน 400 บาท ค่าอาหาร 605 บาท ห้องพักจะหรูกว่าตอนฝึกปฎิบัติวิชาระบบฐานข้อมูลนิดหน่อย ห้องนี้ต้องพักรวมกันสามคน แต่พี่คนหนึ่งกลับไปนอนบ้านเพราะบ้านอยู่ใกล้ ผมเลยพักกับเพื่อนอีกคนที่มาจากกรุงเทพฯ

คราวนี้หาปลั๊กไฟได้สะดวกแล้ว ไม่ลำบากเหมือนคราวก่อน


อื่นๆ
- รูปถ่ายกิจกรรมทั้งหมดอยู่ที่นี่ครับ
- การฝึกอบรมครั้งต่อไปเป็นวิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ซึ่งเป็นวิชาสุดท้ายแล้ว ช่วงปลายเดือนตุลาคม

ความคิดเห็น

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า
อ้อ ดูแล้วการฝึกปฏิบัติครั้งนี้ก็ไม่เครียดอะไรนะ ผมก็จะเข้ารับการฝึกวันที่ 21-23 สิงหานี้แล้ว ยังไม่ทำกานบ้านเหมือนกันนะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull