การอบรม Windows Server 2003 ของ สพท.สร. 1

ทราบจากเครือข่ายว่าจะมีการอบรม Windows Server ให้ก้บโรงเรียนในสังกัด สพท.สร. 1 จำนวน 16 โรง เลยขอเข้าไปนั่งฟังด้วย โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้รู้จัึกกันในชื่อ เมกะโปรเจคท์ของกระทรวงศึกษาธิการ เป็นจัดหาเครื่องคอมพ์พิวเตอร์พร้อมสิ่งอื่นๆ เ่ช่น สื่อ เครือข่าย การพัฒนาบุคลากร ฯลฯ จำนวนมหาศาล โดยมีการทยอยจัดหาให้เสร็จภายในสองสามปีนี้ (ผมอ่านเอกสารผ่านๆ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะภายใน 2554)


ทราบจากผู้ที่มาอบรมด้วยกันว่าโรงเรียนจะได้รับเครื่องคอมพิวเตอร์ 10 เครื่อง เซอร์เวอร์ 1 เครื่องพร้อมระบบเครือข่าย โดยระบบปฎิบัติการทีี่ใช้คือ Windows Server 2003 และ Windows XP ซอพท์แวร์ที่ได้รับมาอีกคือ Microsoft Office 2003 ส่วน Open Source ที่บูมๆ กันเมื่อ 4-5 ปีก่อนนั้นตายสนิทตามระเบียบ (ไทยกับญี่ปุ่น ใครหลอกใครเนี่ย!)

หลังจากโรงเรียนได้รับอุปกรณ์ดังกล่าวไปแล้วก็ต้องมีการจัดอบรมให้ด้วย เนื้อหาการอบรมสรุปคร่าวๆ ดังต่อไปนี้

วันแรก
- การติดตั้ง VMware แล้วจำลองเครื่อง Windows 2003 Server เข้ามา
- การจัดสรรทรัพยากรแบบ Domain มีการ Promote Domain , Join Domain , สร้าง Profile , Log-on Script
วันที่สอง
- การทำ NAT และ Dhcp Server
- Web Server , Ftp Server

( บรรยายภาพ - ซีดีที่ผู้เข้าอบรมนำมาด้วย ได้แก่ Windows Server 2003 SP2 , ISA Server , Windows XP SP2 และ แผ่นซีดีจันทรา )

อื่นๆ
- อาหารเที่ยงเป็นข้าวกล่อง เขาทำได้น่ารักดีครับ
- ทราบจากผู้จัดว่า ปัญหาในการจัดคือคือ จะให้เอาเซอร์เวอร์มาก็ไม่สะดวกกลัวว่าคอนฟิกไม่สมบูณ์กลับไปติดตั้งแล้วแล้วระบบเดิมจะมีปัญหาอีก ให้เอา PC มาก็ไม่มีการ์ดแลนพอ เลยอาศัยการจำลองเครื่องเอา
- ผมเองได้เรียนรู้เกี่ยวกับ Virtual Machine เยอะ แต่สำหรับท่านผู้อบรมท่านอื่นๆ คงจะยิ่งงงเพราะไม่ได้จับเรื่องนี้มาก่อน
- ผมได้เข้าใจการจัดสรรทรัพยากรแบบ Domain มากขึ้น หนังสือทุกเล่มเกี่ยว Windows Server 2003 พูดถึงเรื่องนี้ แต่็ก็ยังไม่เคยได้เห็นการใช้งานจริงๆ
อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องจำเป็นสำหรับโรงเรียนนัก เพราะมีปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และระบบเครือข่ายคือ โทรศัพท์เสียฯ เนตดาวเทียมเสีย เครื่องคอมพิวเตอร์เสีย พอไม่มีทรัพยากรจะัจัดสรรเลยไม่ต้องกังวลเรื่องวิธีจัดสรร
- ขอบคุณ กลุ่มแผนฯ สพท.สร.1 และ อ.อนุสนธิ์ สุนินทบูรณ์ วิทยากร อีกครั้งครับ

(บรรยายภาพ - ข้าวกล่อง)

ความคิดเห็น

creativeholiday กล่าวว่า
น่าสนุกครับ
creativeholiday กล่าวว่า
น่าสนุกครับ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull