บันทึก Streaming Video ด้วย VLC

ไม่นานมานี้เจ้านายท่านสั่งให้อัดวิดิโอรายการสายใย กศน. ไว้ แต่ทั้งเครื่องเล่นและม้วนวิดิโอไม่รู้ไปไหนหมดแล้ว ผมเลยใช้วิธีอัด Streaming Video ของรายการนี้โดยใช้โปรแกรม VLC แทน เพราะทางสถานีโทรทัศน์ Etv มีบริการ TV-ondamd ให้ชมรายการย้อนหลังได้สองสัปดาห์


Streaming Video ในความหมายของผมคือ วิดิโอที่เผยแพร่ในอินเทอร์เนตโดยผ่านเซอร์เวอร์ที่ให้บริการโดยเฉพาะ เรียกว่า Streaming Server ต่างจากอีกแบบที่ให้บริการผ่าน Http Server ดังเช่นที่เห็นทั่วๆ ไปในเช่นในบล็อกทีเล่นทีจริง เป็นต้น ซึ่งหากให้บริการผ่าน Http Server ท่านจะสามารถดาวน์โหลดได้ง่ายๆ โดยคลิ๊กดูที่ซอร์สโค้ดของเพจนั้นๆ ส่วน Streaming Video นั้นต้องใช้โปรแกรมที่ดาวน์โหลดโดยเฉพาะ

โปรแกรม VLC มีสัญญาอนุญาตแบบ Open Source นอกจากจะเล่นแฟ้มมัลติเดียได้สารพัดชนิดแล้ว ความสามารถที่น่าสนใจอีกประการคือ สามารถดาวน์โหลดแฟ้ม (จริงๆ ควรจะเรียกว่า บันทึก) แฟ้มมัลติมีเดียที่เล่นแบบสตรีมมิ่งได้ด้วย ดังได้สาธิตในวิดิโอข้างล่างนี้

(ดาวน์โหลดแฟ้มขนาด 4.3 MB ได้ที่นี่ )

สำหรับวิธีใช้งานโปรแกรมนี้โดยละเอียดนั้นนั้นท่านสามารถชมได้ที่ เว็บเรียนเล่นๆ แล้วคลิ๊กเข้าสู่วิชา"การใช้โปรแกรม VLC" (ย้ำนะครับ ต้องคลิ๊กที่ลิงก์ "เข้าสู่วิชา") ได้เลยครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull