IRC ride for life 2008


ทราบมานานพอสมควรแล้วว่ามีการแข่งรถมอเตอร์ไซค์ที่สนามบินสุรินทร์ภักดี แต่เพิ่งมีโอกาสได้ไปชมเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 มิ.ย. 51 ที่ผ่านมานี่เอง

ผมไปถึงเมื่อเวลา 10.30 น. อยู่ในช่วงท้ายของพิธีเปิดพอดี ก่อนเข้างานมีการเก็บค่าบัตรผ่านประตู คนละ 30 บาท และค่าจอดรถ 10 บาท สนามแข่งขันจัดบนลานบิน มีคนเข้าร่วมเยอะมาก ดูแล้วน่าจะหลายพันคน

การแข่งขันรถแบบนี้เรียกว่าการแข่งขัน DragBike ชื่อเป็นทางการของงานนี้คือ "IRC ride for life 2008" จัดโดย จัดโดยบริษัท สมาร์ท สปอร์ต โปรโมชัน การแข่งแบบนี้จะแข่งที่ละสองคัน ให้รถแต่ละคันอยู่ในลู่ของตนเอง และวิ่งแข่งในสนามที่มีความยาว 400 เมตร จากนั้นสลับลู่กัน ผู้ชนะต้องชนะ 2 ใน 3 ครั้ง

ในการแข่งขันที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมากจะมีรอบคัดเลือก โดยให้ทุกคนต้องวิ่งจับเวลา แล้วคัดผู้ที่ทำได้ดีที่สุด 16 คนแรก มาประกบคู่แข่งกันต่อไป

ขั้นตอนการสมัครเข้าทำการแข่งขัน
ขอสรุปคร่าวดังนี้
1. ยื่นใบสมัครพร้อมชำระเงินค่าสมัคร
ไม่ได้ไปถามดูว่าแต่ละรุ่นเสียค่าสมัครเท่าไหร่ จากนั้นก็จะได้สติกเกอร์เบอร์รถ พร้อมเสื้อยืดสีเขียวสำหรับการแข่งขัน
2. เข้าตรวจสภาพรถ
ส่วนนี้เป็นการตรวจสภาพเบื้องต้นว่ารถของเราตรงกับรุ่นที่สมัครหรือไม่ ในกติการมีการกำหนดน้ำหนักรถขั้นต่ำไว้ น้ำหนักจะชั่งกันก่อนออกสตาร์ท แต่นักแข่งจะสามารถทดลองมาชั่งก่อนได้ ส่วนการตรวจสภาพโดยละเอียดนั้น ผมเข้าใจว่าคงจะตรวจสอบเฉพาะผู้ีที่ได้ผลการแข่งขันอันดับต้นๆ เท่านั้น
3. นำรถเข้าพิท
งานนี้พิทคือเต็นท์ที่กางไว้ให้ พวกทีมงานก็จะทำการปรับแต่งเครื่องครั้งสุดท้าย
4. นำรถไปที่เต็นท์พักรถแข่ง
เมื่อใกล้ถึงเวลา โฆษกสนามก็จะประกาศเรียกนักแข่งเป็นรุ่นๆ นักแข่งรุ่นนั้นๆ ก็จะไปคอยในเต็นที่พักรถแข่ง ในเต็นท์จะมีการจับฉลากลำดับที่จะวิ่ง หรือใครประกบคู่กับใคร ก่อนออกไปจุดสตาร์ทจะมีการชั่งน้ำหนักกันอีกครั้ง
5. ออกสตาร์ท อันนี้คงไม่ต้องอธิบายครับ "พร้อม ลุย!"
6. นำรถกลับมารับฟังผล และเตรียมแข่งรอบต่อไป

หากยังสงสัยก็ลองดูในช่วงท้ายของวิดิโอที่ถ่ายมาชมกันเลยครับ

(ดาวน์โหลดเพื่อชมแบบออฟไลน์ 6.40 MB)
บทส่งท้าย
กิจกรรมนี้มีผู้เข้าร่วมมากมายกว่าที่ผมคิด คิดว่าทางผู้รับผิดชอบน่าจะส่งเสริมให้เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวของจังหวัดได้นะครับ เพราะดูแล้วจังหวัดค้างเคียงก็ไม่มีจังหวัดไหนที่มีสนามบินสำหรับแข่งรถเหมือนของเรา (สนามบินเขาก็มีครับแต่มีเครื่องบินมาลง) ทำดีให้ดังเหมือนรายการกรังปรีซ์ระดับโลกที่มีเงินสะพัดมากมาย

ผมชมได้ประมาณชั่วโมงกว่าต้องกลับบ้านก่อนเพราะติดธุระอย่างอื่น เก็บไปแต่ความประทับใจ ไว้คราวนี้จะแวะมาชมอีก

ปล.
- ชมรูปทั้งหมดได้ที่นี่่ครับ
-​ งานนี้ถ่ายวิดิโอมาให้ชมด้วย แต่รอตอนเช้าก่อนนะครับค่อย Upload

ความคิดเห็น

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า
เก่งเจริญยน์แรงจิงๆๆๆ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull