ลุงเสรือน ใสแจ่ม - "คนโง่ปกครอง คนมักมีความสุข คนฉลาดปกครอง คนมักมีปัญหา"

ลุงเสรือน ใจแจ่ม วัย 61 ปี ปราชญ์ชาวบ้าน จากหมู่ 11 บ้านสี่เหลี่ยม ตำบลโคกยาง อ.ปราสาท กับประสบการณ์มากมายในการบริหารวิสาหกิจชุมชน จากการมีบทบาทริเริ่มก่อนทั้งกองทุนออมทรัพย์เพื่อการผลิตในปี 2532 ด้วยจำนวนสมาชิกเริ่มต้น 158 คน เติบโตจนมีสมาชิก 527 คนในปัจจุบัน กองทุนดังกล่าวเป็นจุดเริ่มต้นมาการพัฒนาวิสาหกิจชุมชนอื่นๆ ของชาวบ้านโคกยาง ได้แก่ ศูนย์สาธิตการตลาด ปั๊มน้ำมันชุมชน กลุ่มทำบล็อกดินซีเมนต์ กลุ่มเลี้ยงโค-กระบือ ธนาคารข้าว กลุ่มทอผ้า กลุ่มจักสาน


ความสำเร็จของลุงเสรือนได้รับการการยอมรับจากหน่วยงานภาครัฐเและเอกชนมากมาย ได้รับเชิญเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการหลายชุด วิทยากรให้ความรู้แก่หน่วยงานต่่างๆ บ้านสี่เหลี่ยมแห่งนี้ได้กลายเป็นแหล่งศึกษาดูงานไปด้วย


"กองทุนนี้ เป็นแม่ของกิจกรรมอื่นๆ ตั้งมาได้สักประมาณ 15 ปีแล้ว สิบปีแรกอะไรก็ดี เพิ่งมาช่วงห้าปีที่ผ่านมาเริ่มมีปัญหา หลายคนมาเชื่อสินค้าไปแล้วก็ไม่จ่าย" ลุงเสรือนเล่าให้เราฟัง "ขณะนี้ยังมีหนี้สินค้างอยู่ในศูนย์สาธิตการตลาด ประมาณสองแสนบาท ส่วนกิจการอื่นๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไร"

ลุงเสรือนอธิบายความหมายของข้อความที่ปรากฎอยู่ข้างฝาที่ว่า "คนโง่ปกครอง คนมักมีความสุข คนฉลาดปกครอง คนมักมีปัญหา ดังคำกล่าวนี้คนโง่นั่นแหล่ะคือคนฉลาด" วา "แต่ก่อนอยู่กันแบบโง่ๆ มีอะไรก็ปรึกษากัน ทำผิดก็แก้ให้ถูก เดี๋ยวนี้พอมีคนฉลาดมาก็มีแต่ปัญหา"


ทุกวันนี้ลุงเสรือน ก็ยังร่วมกับชุมชนบ้านสี่เหลี่ยมดำเนินกิจการวิสาหกิจของชุมชนต่อไป "ผมไม่สนใจตำแหน่ง แต่สนใจบทบาทมากกว่า ว่าเราจะช่วยชุมชนให้ดีขึ้นได้อย่างไร" ลุงเสรือนกล่าวทิ้งท้ายให้ฟัง

(ดาวน์โหลดเพื่อชมแบบออฟไลน์ 7.6 MB)

หมายเหตุ
- ผมเดินทางไปที่บ้านสี่เหลี่ยม เมื่อ 14 มิ.ย. 51 กับคณะ กศน. เพื่อขอเชิญลุงเสรือน มาเป็นวิทยากรโครงการ "ค่ายเยาวชนเยาวชน กศน. สุรินทร์ ร่วมใจป้องกันภัยทุจริตคอรัปชัน" เลยได้มีโอกาสได้เก็บแนวคิดที่น่าสนใจของลุงมาฝาก
- ผมทดลองเขียนเล่าเรื่องของลุงโดยตรง แทนแบบเดิมที่ผมมักจะเล่าแบบที่เขียนเดิมๆ
- ชมภาพถ่ายทั้งหมดได้ได้ที่นี่

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง

Jonathan Livingston : Seagull