Perl Harbour & Doolittle Raidเพิ่งได้ดู Perl Harbour หลังจากภาพยนต์เรื่องนี้ออกฉายหลายปีครับ เรื่องนี้มีความจุ 3 วีซีดี แผ่นแรกมีแต่เรื่องรักๆใคร่้ๆ จนเรานึกว่าคงเป็นหนังชีวิตที่ใช้เหตุการณ์โจมตีอ่าวเพิร์ลเป็นส่วนประกอบ

แต่พอดูแผ่นที่สองและสาม ก็กลายเป็นหนังสงครามไปเลย โดยรวมก็สนุกดีตอนนี้ท้ายการนำเบื้องหลังให้มาให้ดูด้วย ยอมรับว่าภาพยนต์เรื่องนี้อลังการงานสร้างจริงๆ การสร้างฉากสงครามต้องมีเครื่องบินรบเมื่อ 60 ปีที่แล้ว สามารถทำให้ยิ่งใหญ่ได้แบบนี้ไม่ธรรมดา

ภาพยนต์เรื่องนี้้นอกจากสร้างอิงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์เรื่องโจมตีอ่าวเพิร์ลซึ่งเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปแล้ว ยังกล่าวถึงอีกหนึ่งปฎิบัติการคือ "การโจมตีของดูลิตเติล" (Doolittle Raid) ในตอนท้ายของเรื่องด้วย

การโจมตีของดูลิเติล ในวันที่ 18 เมษายน 1492 เป็นการโจมตีทางการอากาศครั้งแรกต่อมาตุภูมิของญี่ปุ่น เป้าหมายคือเกาะฮอนชู ภารกิจนี้เป็นครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ที่มีการส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดของกองทัพอากาศขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบิน เพื่อแสดงให้เห็นว่าระบบป้องกันทางอากาศของญี่ปุ่นมีช่องโหว่ และเป็นการแก้แค้นที่ถูกโจมตีอ่าวเพิร์ล เมื่อ 7 ธันวาคม 1941การโจมตีนี้วางแผนโดย นาวาอากาศโท เจมส์ "จิมมี่" สจวต ดูลิตเติล นักบินพลเรือนและวิศวกรอากาศยานที่มีชื่อเสียงในช่วงก่อนสงคราม ความคิดริเริ่มในภารกิจนี้มาจาก นาวาเอกฟรานซิส โลว์ ผู้ที่เชื่อว่าภายใต้การปรับแต่งที่เหมาะสม เครื่องบินทิ้งระเบิดเครื่องยนต์คู่จะสามารถขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบินได้

เครื่องบินที่ปฎิบัติการในภารกิจนี้ ต้องบินได้ระยะทาง 3900 กม. พร้อมบรรทุกระเบิด 900 กก.ไปด้วย รุ่น B-25B ได้รับการพิจารณาว่าเหมาะสมกับภารกิจนี้ หลังจากมีการทดสอบที่ฐานทัพอากาศนอร์ฟอร์ค ชี้ว่าเครื่องบินดังกล่าวสามารถขึ้นบินจากเรือบรรทุกเครื่องบินเพื่อทิ้งระเบิดในประเทศญี่ปุ่นและร่อนลงที่ประเทศจีนได้ หลังจากการเจรจาเพื่อขอร่อนลงในประเทศโซเวียต อันช่วยลดระยะทางได้ 900 กม. ไม่เป็นผลเครื่องบินทั้งหมดในปฎิบัติการนี้จำนวน 16 ลำสูญเสียทั้งหมด ลูกเรือเสียชีวิตหรือถูกจับ 11 คน ลูกเรือของเครื่องบิน 13 ลำสามารถเดินทางกลับสหรัฐได้ และลำที่ 14 เดินทางกลับได้ในปี 1943 หลังจากถูกควบคุมตัวในประเทศโซเวียต

สำหรับฝ่ายญี่ปุ่น มีผู้เสียชิวิต 50 คน และบาดเจ็บ 400 คน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที www.wikipedia.org

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง