มาตรฐานวิชาชีพไอที

เรื่องนี้เก็บตกมาจากการปัจฉิมนิเทศ ของ การฝึุกปฎิบัติการฝึกปฎิบัติเสริมทักษะวิชาการจัดการฐานข้อมูล ของ มสธ มีอาจารย์หลายๆท่านได้มาเล่าเรื่องที่น่าสนใจให้นักศึกษาฟังแบบไม่เป็นทางการ มีท่านหนึ่งได้เล่าเรื่องมาตรฐานวิชาชีพ ผมเห็นว่าเรื่องนี้น่าสนใจเลยแยกออกมาต่างหาก ดังนี้

- มาตรฐานวิชาชีพไอทีมีประโยชน์หลายอย่างที่เห็นได้ชัดคือ ต่อไปไปเมื่อไม่มีระบบซี มาตรฐานวิชาชีพก็เป็นหนึ่งในเงื่อนไขในการจัดด้วยข้าราชการเข้าแท่งต่างๆ ด้วย
- Nectec​​ ได้จัดสอบมาตรฐานวิชาชีพไอที โดยอ้างอิงกับมาตรฐานของประเทศญี่ปุ่น เดิมมีการคิดค่าใช้จ่ายแต่กลับไม่ค่อยได้รับการสนใจ ต่อมามีการจัดการส่งเสริมหลายๆ อย่าง เช่น การจัดติวให้หลายครั้ง หลายวิชา ก็ยังไม่ค่อยมีคนสนใจอยู่ดี บางทีข้อสอบที่เป็นภาษาอังกฤษอาจจะเป็นอุปสรรคที่สำคัญ
- ทางกระทรวง ICT ร่วมกับ มสธ. ได้ทำการปรับปรุงมาตรฐานวิชาชีพขึ้นใหม่ให้เหมาะสมกับประเทศไทย และกำลังจะเริ่มโครงการนำร่องซึ่งจะมีการจัดติวภาษาอังกฤษ และ เรื่องความปลอดภัยในระบบเครือข่ายอินเทอร์เนต ให้กับผู้เข้าสอบด้วย การติวมีหลายครั้งครั้งละ 3 วัน
- โครงการนำร่องจะเริ่มภายในเวลาสองเดือนนี้ ติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์กระทราง ICT และ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มสธ.จึงขอเชิญชวนนัศึกษาและผู้ที่สนใจเข้าร่วม

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง