การฝึกปฎิบัติเสริมทักษะวิชาการจัดการฐานข้อมูล ของ มสธ. 15 มี.ค. 51

เมื่อวานผมเคยเล่าว่าไม่มีปลั๊กไฟในห้องพักให้เลย ปรากฎว่าโชคดีที่นอกห้องพักของผมมีเครื่องทำน้ำเย็นพอดี ผมเลยใช้วิธีเอาปลั๊กเตารีดไปเสียบกับเต้าเสียบเครื่องทำน้ำเย็นพอใช้แก้ขัดสำหรับการรีดผ้าได้

วันนี้ตื่นแต่เช้าเพราะตั้งใจว่าจะเดินสำรวจหาร้านเพื่อซื้ออุปกรณ์เครื่องเขียนมาทำการบ้านซะหน่อย พอลงมามัวแต่คุยกับเพื่อนและเช็คเมล์ด้วย ไปๆมาก็สายซะแล้ว

ช่วงเช้า


วันนี้พวกเราได้เข้าฝึกปฎิบัติในห้องคอมพิวเตอร์ เริ่มจากฝึกใช้คำสั่ง SQL ในส่วน ภาษานิยามข้อมูล (Data Definition Launguage:DLL) โจทย์กำหนดให้สร้างฐานข้อมูลและตาราง ตามที่ได้ออกแบบมาตั้งแต่เมื่อวาน 10 ตาราง พร้อมแบบฝึกหัดสำหรับแก้ไขโครงสร้างตารางเช่น เปลี่ยนชนิดข้อมูล, เปลี่ยนชื่อคอลัมน์ ,เพิ่มและลบคอลัมน์ ฯ อีกด้วย

ต่อมาก็เริ่มฝึกในส่วน ภาษาจัดการข้อมูล (Data Manipulation Language:DML)โดยใช้คำสัง Insert ป้อนค่าต่างๆ เข้าไปในตาราง จากตารางที่สร้างแล้ว 10 ตาราง ให้ป้อนตารางละ 5 แถว จึงต้องเขียน Insert คำสั่ง ประมาณ 50 แถว แต่งานตลอดช่วงเช้านี้เป็นงานกลุ่ม ผมก็นั่งดูผ่านๆ ปล่อยให้เพื่อนเข้าทำไป (ตอนส่งขอลงชื่อด้วยนะ)

ผมมัวใช้เวลาค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่อง First Normal Form โดยเงื่อนไขของ 1NF คือต้อง Atomicity และ No repeating group ซึ่งผมสังสัยเรื่อง repeating group ว่ากินความขนาดไหน มีนักวิชาการพูดถึงเรื่องนี้เหมือนกัน

ช่วงบ่าย
ตอนพักเที่ยงผมก็เดินสำรวจบริเวณทั่วๆ ไปพร้อมเก็บภาพสวยๆ ไว้ น่าเสียดายที่วันนี้ฟ้าหลัวถ่ายรูปออกมาจะดูมืด เนื้อหาการอบรมก็ยังเป็นเรื่อง DML ต่อ แต่คราวนี้มีแบบฝึกหัดเพื่อให้เราให้ให้คำสั่ง SELECT , UPDATE , DELETE พร้อม Option เพียบ แม้จะเป็นงานกลุ่มจริง แต่คราวนี้ผมตั้งใจทำกับเขาด้วย


แบบฝึกหัดนี้จะมาพร้อมกับฐานข้อมูลที่กำหนดมาให้ โดยเขาจะบอกเงื่อนไขที่ต้องการ Query พร้อมเฉลยผลที่ได้ จากนั้นเราเขียนคำสั่ง SQL เพื่อทำการ Query ให้ได้ผลเหมือนโจทย์ กำหนดให้ทำ 20 ข้อ ไล่จากยากไปง่ายตามลำดับ น่าแปลกที่ผมสามารถนั่งเขียน SQL ทั้งบ่ายโดยไม่รู้สึกเบื่อหน่ายหรือง่วงหงาวหาวนอนอะไรเลย เราจะเจอ select ,from ,where ,group by , having ฯลฯ สารพัดรูปแบบ


ช่วงค่ำ
เมื่อถึงเวลาพักทานข้าวเย็นเวลา 18.00 น. ผมทำโจทก์ได้ถึงข้อ 17 เมื่อกลับมาทำต่อเมื่อ 19.00 น. ผมทำข้อ 18-20 ไม่ได้สักข้อ เพราะผมสับสนในเรื่องการใช้ sub query ต้องขอยอมรับว่าเข้าใจยากจริงๆ วันนี้สิ้นสุดการอบรมเมื่อ 21.40 น.

หลังจากนั้นผมและเพื่อนที่พักห้องเดียวกันสามคนก็ไปสังสรรค์กระชับความสัมพันธ์กันต่อกว่าจะกลับถึงที่พักก็ตีสองกว่าๆ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง