การติดตั้ง Pidgin เพื่อใช้งานแทน Google Talk

ความเป็นมา
หลังจาก กศน.สุรินทร์ ได้จัดการอบรม การใช้งาน Google Apps. ให้กับบุคลากรในสังกัดในวันที่ 12-16 ธ.ค.50 แล้วนั้น ปัญหาที่พบประการหนึ่งคือ ไม่สามารถติดตั้ง Google Talk บนเครื่องที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 98/Me ได้ ทำให้ต้องหันไปใช้ โปรแกรม PSI แทน

ปรากฎว่าหลังจากใช้งานวันสองวัน ก็ไม่สามารถเข้าระบบได้ ผมคิดว่าโปรแกรม PSI อาจมีอะไรไม่สมบูรณ์ จึงมาลองใช้โปรแกรม Pidgin แทน พร้อมบันทึกวิธีการติดตั้งและแก้ปัญหาต่างๆ ไว้สำหรับผู้ที่มีเหตุ "ต้อง" ได้ใช้เช่นเดียวกัน


ดาวโหลดโปรแกรม
ท่านต้องดาวน์โหลดโปรแกรม Gtk+ 2.6.10 มาติดตั้งก่อน สำหรับการใช้งานใน Windows 98/Me ต้องใช้เวอร์ชัน 2.6.10 เท่านั้น แล้วติดตั้งโปรแกรม Pidgin ในลำดับถัดมา

การปรับแต่ง
ในเว็บของ Google ก็มี คำแนะนำเกี่ยวกับการปรับแต่ง Pidgin แต่เวอร์ชันที่แนะนำเก่าแล้ว แต่รายละเอียดการปรับแต่งไม่มีอะไรมาก จึงขอจับหน้าตามาในส่วนการกำหนด Account มาให้ชมทั้งแท็บ Basic และ Advance ดังต่อไปนี้

กรณีเป็นผู้ใช้ Google ทั่วไป - เช่น ชื่อบัญชี indochinahub@gmail.com


กรณีเป็นผู้ใช้ Google Apps.- เช่น ชื่อบัญชี wittaya@surin.nfe.go.thหากภาพไม่ชัดกรุณาคลิ๊กที่ภาพ เพื่อเข้าสู่ Picasaweb และดาวน์โหลดภาพต้นฉบับมาชมได้

ปัญหาที่พบ
เมื่อติดตั้งเสร็จ ผมก็ลองใช้บัญชี Google Apps.ของผมในการ Sign-in สามารถใช้งานได้ปกติ พอไปใช้ชื่อบัญชีอื่นๆ ก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง พอสลับกลับก็ใช้ของผมก็ปกติเหมือนเดิม อะไรเนี่ย? กลับไปคล้ายกรณีโปรแกรม PSI จึงลองใคร่ครวญดูว่าบัญชีของผมกับคนอื่นมีอะไรไม่เหมือนกันบ้าง

ประการแรกแรก บัญชีผมมีสิทธิ์ดูแลโดเมน งั้นลองตั้งให้บัญชีอื่นได้สิทธิ์นี้บ้าง วิธีนี้ไม่ได้ผลครับ เข้าได้บ้างไม่ได้บ้างเหมือนเดิม

ประการที่สอง บัญชีผมมีการตั้งรหัสผ่านที่ซับซ้อน ขณะที่บัญชีอื่นๆ ผมเป็นผู้ต้องรหัสผ่านง่ายๆ ไป เลยลองเปลี่ยนรหัสผ่านให้ซับซ้อนปรากฎว่าได้ผลครับ ขณะที่เขียนอยู่นี้ใช้งานมาครึงวันยังไม่มีปัญหาอะไร

เหตุการณ์แบบนี้ทำให้คิดย้อนไปอีกว่า ปัญหาที่เกิดตอนใช้โปรแกรม PSI อาจจะมีสาเหตุเดียวกัน การเปลี่ยนไปใช้โปรแกรมอาจจะเป็นการแก้ปัญหาไม่ถูกวิธีนัก แต่ผมก็เหนื่อยเกินกว่าจะกลับไปลองทดสอบอีกแล้ว คิดว่าถ้าไม่คิดขัดอะไรก็ใช้โปรแกรม Pidgin ต่อไป

ความคิดเห็น

Thai App Server กล่าวว่า
Webhosting+Google Apps ในราคาเพียง 800 บาท
-เฉพาะเนื้อที่เว็บ 1,000 MB
-เฉพาะเนื้อที่อีเมล์ 7GB Per Account/ 50 Account 350,000MB

และถ้าคุณไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี?
ถ้าคุณยังไม่ได้ลงชื่อสมัครเข้าใช้ Google Apps
ติดต่อเรา เรามีทีมงานที่คอยช่วยเหลือท่าน

ติดตั้ง Google Apps เข้ากับโดเมนที่มีอยู่แล้ว
หรือใช้บริการโดเมนฟรี
399 บาท

ติดตั้ง Windows Live Admin เข้ากับโดเมนที่มีอยู่
หรือใช้บริการโดเมนฟรี
299 บาท


สมัครใช้งานได้ทันที ที่http://thaiappserver.com/a/cart.php
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม support@thaiappserver.com ,google-apps@thaiappserver.com

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง