การติดตั้ง Feed Aggregator

หลังจากเว็บครูสุรินทร์เริ่มมีลิงก์ไปที่บล็อกต่างๆ มากขึ้น ผมจึงอยากอำนวยความสะดวกให้ผู้เยี่ยมชมสามารถอ่านบทความได้จากที่เดียว โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมรับฟีดหรือใช้งานเว็บไซต์บริการรับฟีดเช่น Google Reader โดยพยามติดตั้งเว็บรวมฟีด หรือบางทีก็เรียกว่า Planet

หลังจากค้นหาโดย Google พบว่า ซอพท์แวร์ประเภทนี้เรียกรวมๆ ว่า Feed Aggregator ประเภทที่ผมตั้งการนั้นเรียกว่าServer-Side Feed Aggregator ผมได้ทดลองติดตั้งหลายตัว ขอเล่าให้ฟังคร่าวๆ ต่อไปนี้

1. Feedonfeed ติดตั้งง่าย แต่โปรแกรมนี้ต้องใช้ร่วมกับเซอร์เวอร์ที่มีการตั้งค่าป้องกันไดเรคตอรี ไม่อย่างนั้นใครก็เข้าไปตั้งค่าอะไรก็ได้

2. Rnew มีการกำหนดรหัสผ่านผู้ดูแลด้วย แต่ดันรับฟีดแล้วแสดงภาษาไทยถูกต้อง พยามแก้นิดหน่อยก็ไม่เป็นผลเลยหันไปตัวอื่น

3. Reblog ตัวนี้ติดตั้งบนวินโดว์ 2003 ไม่ผ่าน พอไปติดตั้งบนลีนุกซ์ก็ทำได้ง่ายๆ รับฟีดแสดงภาษาไทยได้ แต่ยังมีปัญหาเรื่องชื่อของบล็อกที่รับฟีดมาแสดงผลได้ไม่สมบูรณ์ อีกทั้งการตั้งค่าก็มีหลายตัวเลือกเกินไป ผมต้องการแค่รับฟีดมาเท่านั้น เขาใจว่าอาจจะป้อนบทความเพิ่มเติมเข้าไปได้ด้วย ฯลฯ

4. Gregarius ตัวนี้มีปัญหาติดตั้งบนวินโดว์ไม่ได้เช่นเดียวกับ Reblog แต่พอไปใช้ในลินุกซ์ก็ถูกใจทุกอย่าง การแสดงผลภาษาไทยเยี่ยม มีตัวเลือกให้ปรับแต่พอดีๆ ไม่มากไม่น้อย หน้าตาก็ดีอีกต่างหาก คงต้องขอทดลองใช้สักหน่อยแล้ว ลองชมได้ที่นี่

ความคิดเห็น

วิทยา กล่าวว่า
ต่อมาผมติดตั้ง Gregarius ในเซอร์เวอร์ krusurin.no-ip ได้แล้วนะครับ
โดยต้องปรับแต่งไม่ให้ทำงานทำงาน mod_rewrite

ชมได้ที่http://www.krusurin.net/gregarius

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง