การเปลี่ยนแบตเตอรีเครื่องสำรองไฟ

เครื่องสำรองไฟ (UPS) ที่จำเป็นสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีความสำคัญเป็นพิเศษเช่น เซอร์เวอร์ หรือเครื่องของฝ่ายการเงิน เป็นต้น :-) ปํญหาที่พบบ่อยที่สุดคือ แบตเตอรีหมดอายุ ทำให้ไม่สามารถเก็บประจุได้ หากชำรุดด้วยสาเหตุนี้เราไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องใหม่ การหาอะไหล่มาเปลี่ยนจะช่วยยืดอายุการใช้งานไปได้อีก

การตรวจสอบว่าแบตเตอรีหมดอายุแล้วหรือยัง
เครื่องสำรองไฟที่ราคาแพงหน่อยจะมีไฟ LED บอกสถานะแบตเตอรีของว่ายังเก็บประจุไฟได้หรือไม่ ส่วนเครื่องสำรองไฟขนาดเล็กๆต้องทดสอบโดยถอดมาลองข้างนอก หรือบางทีก็รู้ตอนไฟดับเลย ถ้าเครื่องดับไปพร้อมกับไฟฟ้า ก็ถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว

หากไม่แน่ใจว่าเครื่องสำรองไฟของเรา ชำรุดเพราะแบตเตอรีเสื่อมสภาพหรือเปล่า ท่านก็สามารถถอดจากเครื่องที่ใช้งานได้ดีมาทดลองได้

ขั้นตอนการเปลี่ยนแบตเตอรี
1. ถอดฝาหุ้มเครื่องสำรองไฟ ออก
2. ถอดแบตเตอรรีเก่าออกจากเครื่องสำรองไฟ
3. ใส่แบตเตอรีใหม่เข้าไปแทนเกี่ยวกับแบตเตอรีของเครื่องสำรองไฟ

1. หลายเรียกแบตเตอรีเครื่องสำรองไฟเรียกว่าแบตเตอรีแห้ง จริงๆ แล้วยังเป็นแบตเตอรีเปียก (Lead-Acid Battery) แบบเดียวกับที่ของรถยนต์รุ่นเก่าๆ (รุ่นใหม่อาจจะไม่ใช่แบบนี้) แต่มีการใช้เทคโนโลยี VRLA เข้ามาช่วยหมุนเวียนน้ำที่ระเหยออกไปกลับมาอยู่ในแบตเตอรีได้ใหม่ ทำให้เราไม่ต้องเติมน้ำกลั่นตลอดอายุการใช้งาน ทั้งมีการทำเปลือกหุ้มทั้งตัวแบตเตอรี เขาเลยเรียกว่าแบบ Maintainance-free Seal Lead-acid Battery

2. พักหลังๆ Maintainance-free Seal Lead-acid Battery ก็เริ่มมีใช้ในรถยนต์และมอร์เตอร์ไซค์แล้วนะครับ

3. ช่างซ่อม UPS แนะนำให้ใช้แบตเตอรียี่ห้อ SPA เขาบอกว่าทนดีที่สุด แต่ที่ไม่ได้ใช้เพราะหาไม่ได้ สำหรับแบตเตอรีที่ซื้อนั้น ขนาด 12V 7AH ยี่ห้อ FW ราคาประมาณ 600 บาท

4. หาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแบตเตอรีได้ที่เว็บ www.spabattery.com

ความคิดเห็น

โย กล่าวว่า
หากยังหาแบตเตอรี่ SPA ยังไม่ได้ ผมยินดีให้คำแนะนำและบริการครับ
ติดต่อ เอส.แซด.ซัพพลาย ...โยธิน :08-1559-7973 ครับ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง