อบรมการเขียนเว็บไซต์ให้ แผนกช่างสำรวจ วิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์


วันที่ 1-2 ก.ย. 50 ได้ทำหน้าที่วิทยากร ในโครงการอบรมเชิงปฎิบัติการการเขียนเว็บไซต์ โดยใช้โปรแกรมจูมลาให้กับครูแผนกวิชาช่างสำรวจ จำนวน 6 ท่าน ณ แผนกวิชาช่างสำรวจ วิทยาลัยเทคนิคสุรินทร์ การอบรมครั้งนี้อาจจะขลุกขลักบ้าง แต่ก็ผ่านได้ด้วยดี

ปัญหาที่พบคือ ระบบรักษาความปลอดภัยภายใน ว.เทคนิคสุรินทร์ มีสูงมาก มีการใช้ Firewall สองชั้น ใช้อินเทอร์เนตได้เฉพาะ พอร์ต 80 ผ่าน Proxy Server เท่านั้น

1. ตอนแรกอยากจะให้ทดลองใช้ใช้ Remote Server ที่เครื่อง Krusurin.no-ip.org แต่เนื่องจากระบบความปลอดภัยที่สูงเหลือเกิน การใช้ FTP , Remote Desktop มาที่เครื่อง Krusurin.no-ip.org ทำไม่ได้เลย​จึงต้องเลี่ยงไปใช้วิธีอื่น

2. พยามติดตั้ง Web Server และ FTP Server​ในวงแลน แต่พอเรียกต้องเรียกผ่าน proxy ก็หากันไม่ค่อยจะเจอ แถมเครื่องแม่ที่เราใช้ดันติดไวรัสเพียบ จริงๆ ก็ติดไวรัสกันทุกเครื่อง เวลาจะคัดลอกแฟ้มอะไร โปรแกรมต้านไวรัสจะไม่ยอมอย่างเดียว
สุดท้ายแก้ไม่ไหว ต้องไปวิธีอื่น

3.โชคดีที่เจ้าหน้าที่ดูแลระบบเครือข่าย ของ ว.เทคนิคสุรินทร์ แวะมานั่งฟังด้วย เลยขอให้ติดตั้ง Joomla​ที่ Web Server​ของ ว.เทคนิคสุรินทร์ เลย โดยติดตั้งสองเว็บ แล้วแบ่งกลุ่มให้ช่วยกันทำเว็บละ 3 คน แบบนี้ใช้งานได้ดีครับ แถมยังเป็นการติดตั้งเว็บที่ใช้งานจริงไปเลย

ในที่สุดเว็บของแผนกช่างสำรวจก็สำเร็จลงได้ แบบต้องลุ้นกันนิดหน่อย เนื่องจากอาจารย์ที่เข้าอบรมท่านมีทักษะอยู่แล้ว ทำให้เรียนได้เร็วมาก ผมเลยถือโอกาสแนะนำเรื่อง บริการต่างๆ ของ Google และ PointAsia ให้ด้วย (มีแถม)

ความคิดเห็น

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า
อยากได้ เว็บไซต์ ของแผนกช่างสำรวจ ครับ ..
ช่างส่อง กล่าวว่า
เดี่ยวเพื่อนรักเรามาเยือนแล้วหวะ SURVEY 435 ยังจำได้ป่าว PLE
ถม กล่าวว่า
คิดถึงเพื่อนๆปี 2526 จังเรย ถม

ตอนนี้ทามงานที่เขมรครับ

kan_kanner@hotmail.com
kham_aunaun กล่าวว่า
ประถม สมานโสร์ รายงานตัวครับ...

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง