การนำเสนอโดยใช้ Camtasia Studio และ Powerpoint to Video

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ผู้ตรวจราชการฯ แวะมาเยี่ยมเราชาว กศน.สุรินทร์ บ่อย งานสารสนเทศ ต้องรับผิดชอบเกี่ยวกับการจัดทำงานนำเสนอ โดยคิดจะนำเสนอโดยใช้โปรแกรม Powerpoint โดยมีใส่เสียงบรรยายไว้ล่วงหน้า เมื่อถึงเวลาก็สั่งให้แสดงผลได้เลย

เพื่อถึงเวลาก็มีการทำไสลด์ พร้อมอัดเสียงไว้พร้อมแล้ว ผมก็จะรับหน้าที่ นำทั้ง Powerpoint
กับเสียงมาผสมเข้าด้วยกัน ซึ่งมีวิธีการทำและสาเหตุที่เลือกหรือไม่เลือกทำดังนี้

1. ใช้ Powerpoint ล้วนๆ : วิธีนี้เอาเสียงใส่ไว้ใน Powerpoint และสั่งให้เล่นสไลด์ตามเวลาที่กำหนด
- ไม่เลือกวิธีนี้เพราะ ไม่มีใครทำแบบนี้เป็นครับ คนที่ทำไสลด์เขาก็ทำได้แค่ใส่เสียงในเฟรมแรก พอจบเฟรมเสียงก็จบตาม ส่วนผมก็ไม่อยากไปค้นคว้าอะไรอีกแล้ว


2. ใช้ Camtasia Studio และ Powerpoint to Video : เราคลิ๊กเล่นสไลด์แล้วใช้โปรแกรม Camtasia Studio จับจอภาพไว้ จากนั้นค่อยเอาทั้งภาพเคลื่อนไหวและเสียงมาผมเข้าด้วยกันอีกที
- ไม่เลือกวิธีนี้เพราะในหากสไลด์มีการเคลื่อนไหวมาก เช่นตัวหนังสือวิ่ง ภาพหมุน ฯ เวลาคลิ๊กสไลด์จะหน่วง และภาพที่จับได้ก็จะกระตุก


3. ใช้ Camtasia Studio , Powerpoint และ Powerpoint to Video : เพื่อแก้ปัญหาการจับภาพที่ได้ผลไม่สมบูรณ์ ผมเลยหันไปใช้ Powerpoint to video ในการจับภาพ ซึ่งโปรแกรมนี้จับภาพเคลื่อนไหวได้ดีกว่าเยอะ แม้จะมีการกระตุกอยู่บ้าง จากนั้นก็ค่อยนำแฟ้ม VDO ที่ได้มาตัดต่อ ใส่เสียงใน Camtasia Studio
- เลือกใช้วิธีนี้และได้ผลงานเรียบร้อย


แนะนำอ่านเพิ่มเติม
โปรแกรม Camtasia Studio
- อ่านรายละเอียดของโปรแกรม Camtasia ได้จาก www.ebizinet.com คลิ๊ก "ดูตัวอย่างผลงาน" เพื่อดูวิธีใช้ และ คลิ๊ก "ดาวน์โหลดโปรแกรม" เพื่อดาวน์โหลดโปรแกรมตัวอย่าง

โปรแกรม Powerpoint to Video
- อ่านวิธีใช้ได้จาก www.easyhome.in.th ในเว็บยังมีตัวอย่างให้ดาวน์โหลดมาทดลองใช้งานได้ด้วยนะครับ (ตอนเขียนที่ลิงก์เสีย)

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง