ดึงแฟ้มข้อมูลที่เสียหายบางส่วนจากแผ่น DVD

พี่ที่ทำงานด้วยกันมาขอให้เราดึงข้อมูลจากแผ่น DVD เนื่องจากไม่สามารถคัดลอกแฟ้มแฟ้มวีดิโอ นามสกุล .VOB จากแผ่น DVD มาไว้บนเครื่องได้ หรือจะเบิร์นเป็น VCD ก็ทำไม่ได้เนื่องจากแฟ้มไม่สมบูรณ์

เมื่อเล่นแฟ้มดังกล่าวจาก DVD ตอนต้นจะชมได้ ผ่านไปได้สักประมาณ 300 MB จากขนาดแฟ้ม 800 MB โปรแกรมที่เล่นก็จะค้างไปเลย พี่เขาเล่าว่าแบตเตอรี่หมดขณะที่ถ่ายคงจะทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว

ตอนแรกผมพยามจะใช้โปรแกรม Media Coder แปลงจาก .vob มาเป็น .mpg ก็ทำไม่สำเร็จเพราะแฟ้มไม่สมบูรณ์ ลองไปค้นหนังสือเกี่ยวกับการเขียน DVD/VCD เขาก็แนะนำให้ใช้ Bad Copy Proปรากฎว่าโปรแกรมจากแผ่นดิสก์ที่แถมมาหนังสือสิ้นสุดเวลาทดลองใช้งานแล้ว

ขณะพยามหาดาวน์โหลด Bad Copy Pro อยู่บังเอิญไปพบข้อความแนะนำโปรแกรม Roadkil Unstoppable Copier จึงทดลองดาวน์โหลดมาใช้โปรแกรมนี้มีขนาดเพียง 610 KB มาในรูปแฟ้ม .exe แฟ้มเดียว ไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยาก วิธีใช้งานก็เพียงเลือกแฟ้มต้นทาง(ซึงเป็นแฟ้มที่มีปัญหา) และกำหนดปลายทางที่จะสำเนาไปเท่านั้น
โปรแกรมนี้ทำให้ผมดึงข้อมูล ออกมาได้ 300 MB จาก 800 MB ได้แค่นี้ก็ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย

อีกวิธีหนึ่งที่คิดจะลองคือสำเนาโดยใช้คำสั่ง copy ของ Dos ซึ่งวิธีนี้ก็จะยอมสำเนาจนกระทั่งถึงส่วนที่มีปัญหาเช่นกัน (แต่ดูลูกทุ่งไปหน่อย และพอใจเท่าที่ทำได้แล้วเลยไม่ได้ลอง )

สำหรับเว็บของ Roadkil นอกจาก Roadkil Unstoppable Copier แล้ว ยังมีฟรีแวร์อื่นๆ ที่น่าสนใจอีกหลายตัว ในหน้าดาวน์โหลด ดูๆ แล้วก็มีประโยชน์พอสมควร อยากแนะนำให้ท่านได้ทดลองใช้ดู

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง