300 ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก


300 เป็นเรื่องจากประวัติศาสตร์กรีก สงครามเธอร์โมไพเล (Battle of Thermopylae : 480 ปี ก่อน คศ.) ซึ่ง กษัตริย์เลโอนิดาส์( Leonidas of Sparta) และกองทัพสปาร์ตัน 300 นาย พร้อมด้วยอาสาสมัครชาวเทสเปียน (Thespian volunteers)พลีชีพในการต่อสู้กับเซอร์เซส และกองทัพมหึมาแห่งเปอร์เซีย (เนื้อหาในภาพยนต์นั้น ชาวเทสเปียนถอยหนีในช่วงท้าย)

กองทัพเล็กๆ นี้อาศัยชัยภูมิที่ได้เปรียบในช่องเขาเธอร์โมไพเล ยันสามารถกองทัพชาวเปอร์เซีย ได้ถึง 3 วัน ก่อนจะถูกทำลายจนหมดสิ้น แต่ก็ได้ทำให้เกิดความเสียหายชาวเปอร์เซีย อย่างมาก

ภาพในภาพยนต์เรื่องนี้ มีลักษณะแนวไม่ใช่ของจริง ท้องฟ้าหรือภูมิประเทศ จะออกสีแดงเหลืองๆ ดูหดหู่ ในเรื่องเต็มไปด้วยความรุนแรง เลือดกระจาย แขน ขา คอ นักรบ กระเด็นเต็มเรื่อง มีเด็กไม่ควรให้ดูนะครับ

เมื่อชมเรื่องนี้ก็รู้สึกเฉยๆ กับเนื่อเรื่องที่เห็น แต่กลับสนใจประวัติศาสตร์ช่วงนี้มากกว่า เลยต้องไปตามอ่านใน Wikipedia และได้นำมาเสนอไว้

เนื้อหาในประวัติศาสตร์ต่อจากนั้นคือ กรีกชนะสงครามทางเรือกับเปอร์เชียใน สงครามซาลามิสทำให้กองเรือของเปอร์เซียเสียหายจนเซอร์เซสต้องถอนกำลังกลับเปอร์เซีย ปล่อยให้มาโดเนีย เป็นแม่ทัพรักษาการอยู่ในกรีก (ในเรื่องไม่ได้พูดถึงตอนนี้)

ต่อมากรีกได้รวมรวบกำลังรบกับกองทัพเปอร์เซียในบังคับบัญชาของมาโดเนียจนได้รับชัยชนะในสงครามพลาเทีย(เป็นฉากจบของเรื่อง)

การสร้างและรักษาประเทศไว้ มีราคาแพงจริงๆ จ่ายกันด้วยชีวิต

คำศัพท์/ประโยคที่น่าสนใจ
Last Stand : การที่ทหารกลุ่มหนึ่งยืนหยัดต่อสู้กับศัตรูที่มีกำลังมากกว่า เพื่อรักษาที่มั่น
"Come and take them" : คำตอบกษัตริย์เลโอนิดาส์ เมื่อเซอร์เซสขอให้วางอาวุธ


อนุเสาวรีย์ของสงครามเธอร์โมไพเลปัจจุบัน ณ ช่องเขาเธอร์โมไพเล(ทหารกรีกสมัยนั้นไม่ได้ใส่เสื้อผ้าตอนรบนะครับ)

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง