รู้จัก social bookmarking website (อ่านแล้วแบ่งคนอื่นบ้าง)

ผมใช้งานเว็บ http://del.icio.us มาประมาณ 8 เดือน รู้สึกว่าชี่วิตสะดวกสบายขึ้นมาก จึงอยากมาเล่าประสบการณ์เหล่านี้ให้ท่านได้ทราบ

1. อะไรคือ Social Bookmarking WebSite ?
ผมขอแปลว่า "เว็บไซต์เก็บและเผยแพร่ URL" ก็แล้วกัน

บางท่านอาจจะสงสัยว่า URL คือะไร ?
URL ย่อมาจาก uniform resource localtor หรือที่อยู่ของเว็บไซต์ เมื่อเราต้องการไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ เราต้องพิมพ์ url ของเว็บไซต์นั้นมาช่อง address bar ของเว็บเบราเซอร์ สำหรับ เว็บ กศน.สุรินทร์ นั้น มี url คือ http://surin.nfe.go.th

2. ประโยชน์ของ Social Bookmarking WebSite มีอะไรบ้าง ?

- เก็บ URL
: หากเราท่องอินเตอร์เนตบ่อย ๆ คงจะเจอกับหลายๆ เว็บที่น่าสนใจ ต้องการเก็บ URL สำหรับเข้ามาเยี่ยมในวันหลัง บางท่านจึงเก็บไว้ใน bookmark ของเว็บเบราเซอร์ บางท่านก็จดไว้ในสมุดบันทีก
จึงมีผู้พัฒนาวิธีเก็บ URL เหล่านี้ให้สะดวก ง่ายต่อการค้นหา โดยเก็บในเว็บไซต์

- เผยแพร่ URL ให้ผู้อื่น : เมื่อท่านเก็บ URL ไว้ในรายการของท่านแล้ว จะเป็นการเปิดเผยให้ผู้อื่นทราบว่าท่านได้เก็บ URL ของเว็บไซต์ใดไว้บ้าง อันจะช่วยให้ผู้อื่นที่สามารถค้นหาเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่สมบูรณ์ได้ง่ายขึ้น

- ค้นหา URL ที่น่าสนใจได้จากผู้อื่น : ในทางกลับกันผู้อื่นก็ได้เผยแพร่ URL ที่เขาสนใจไว้เช่นกัน ท่านสามารถเข้าไปค้นหา URL เก็บไว้ ทำให้สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

3. เว็บไซต์ไหนที่ให้บริการเหล่านี้บ้าง

ที่ดังๆ นะครับได้แก่ http://del.icio.us สำหรับของไทยนั้นได้แก่ http://www.zickr.com ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างช่วงทดลองให้บริการ หากท่านสนใจก็ทดลองดูได้นะครับ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง