พื้นฐานความรู้ก่อนทำเว็บ

กล้วยไม้ออกดอกช้า ฉันใด
การศึกษาเป็นไป เช่นนั้น
แต่ดอกออกคราวใด งามเด่น
งานสั่งสอนปลูกปั้น เสร็จแล้ว แสนงาม (ป.มาลากุล)

มาคิดถึงเรื่องที่ผมได้ร่วมโครงการอบรมพัฒนาเว็บไซต์ให้กับครูซึ่งไม่ค่อยได้ผลนั้น ปัญหาที่สำคัญอย่างหนึ่งคือผู้เข้ารับการอบรมยังไม่มีทักษะมากเท่าที่ควร ถึงแม้ว่าครูที่มาส่วนใหญ่จะรับผิดชอบการสอนวิชาคอมพิวเตอร์ แต่มีไม่น้อยไม่เคยใช้อินเตอร์เนตมาก่อน บางส่วนก็แทบไม่ได้จับคอมพิวเตอร์ในโรงเรียน หรือมานั่งหาคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษก็มาก

ผมเลยมาคิดใหม่ว่า จริงๆ แล้วเราน่าจะให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ ให้กับครูเหล่านั้นก่อน จากนั้นก็ปล่อยให้ผู้ที่เข้ารับการอบรมได้เวลาใช้งาน ทำความคุ้นเคย หาประโยชน์จากทักษะการใช้งานอินเตอร์เนต ให้เพียงพอซะก่อน

นั่นคืออาจจะต้องวางแผนสอนเรื่องพื้นๆ ให้แน่นกันซะวันนี้ ให้กลับไปลองใช้งาน สร้างกิจกรรมให้ต้องพัฒนาทักษะพื้นฐานเหล่านี้ไปเรื่อยๆ รอเวลาด้วยความอดทน แล้วค่อยมาพัฒนาทักษะที่ซับซ้อนมากกว่าเดิม หากใช้เวลาแรมปี ก็ต้องยอมรับ ครับ

บางท่านก็อาจจะบอกว่าไม่จำเป็นหรอก บางคนก็ใช้อยู่ทุกวัน ครับ บางคนก็ใช้อินเตอร์เนตอ่านข่าวได้ทุกวัน แต่ก็ไม่เคยใช้ E-mail , ค้นหาสื่อจาก Google , ไม่เคยถามหรือตอบในกระดานข่าวเลย , ไม่เคยติดต่อสื่อสารกับเพื่อนทางอินเตอร์เนตเลย , ไม่เคยเข้าเว็บเขต , เว็บ สพฐ. , เว็บกระทรวงเลย พื้นฐานเหล่านี้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญนะครับ

ในความเห็นผม หากต้องการให้ใครสักคน สามารถพัฒนาเว็บไซต์สถานศึกษา คงต้องมีทักษะเหล่านี้ในระดับเบื้องต้น
1. การสืบค้นข้อมูล
2. การรับส่งอีเมล์
3. สื่อสารผ่าน instant messaging
4. สามารถดาวน์โหลดและอัพโหลดแฟ้มได้
5. ทักษะภาษาอังกฤษพอที่จะ สมัครเป็นสมาชิกเว็บที่ใช้ภาษาอังกฤษได้
6. การตกแต่งภาพ

คงต้องหาทางพัฒนาทักษะัเหล่านี้มากขึ้่นครับ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

C001-2.1 ดีไวซ์ไดรเวอร์ และโปรแกรมดีไวซ์เมเนเจอร์

Jonathan Livingston : Seagull

เตาย่างเนื้อแบบกลางแจ้ง